Phát hiện kho thuốc tây bất hợp pháp tại căn hộ chung cư ở Hà Nội

Ngày 11-8, đột xuất kiểm tra căn hộ trên tầng 18 một tòa chung cư ở phố Lê Văn Lương (quận Thanh Xuân, Hà Nội), Đội Quản lý thị trường số 1 (Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội) phát hiện một kho thuốc tây do nước ngoài sản xuất. Để qua mắt lực lượng chức năng, chủ hàng đã thuê căn hộ này làm nơi cất giấu thuốc, nhằm gây khó khăn cho lực lượng quản lý thị trường, vì muốn vào được đây phải có thẻ và được chủ nhà xuống bảo lãnh.

Đội Quản lý thị trường số 1 (Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội) kiểm tra địa điểm có dấu hiệu vi phạm.

Với diện tích khoảng 100m2, tất cả mọi ngóc ngách trong căn hộ từ nhà vệ sinh, tủ bát, các phòng ngủ hay bất cứ góc trống nào đều được tận dụng để chứa, trữ các mặt hàng thuốc tây. Các loại thuốc ở đây chủ yếu là thuốc kháng sinh Tavanic, thuốc chữa ung bướu Femera, thuốc chữa đau đầu Depakin, thuốc huyết áp Plavix, thuốc điều trị mỡ máu Crestor, thuốc trị tiểu đường các loại… do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất.

Chủ lô hàng được xác định là anh N.A.T, sinh năm 1994, quê quán Đồng Nai. Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện cơ sở kinh doanh của anh N.A.T chưa đăng ký thành lập hộ kinh doanh theo quy định. Chủ hàng khai nhận, toàn bộ số thuốc trên không có hóa đơn, chứng từ và được mua trôi nổi xung quanh chợ thuốc Hapulico với giá rẻ rồi về bán lại kiếm lời.

Kiểm tra thực tế, lực lượng quản lý thị trường ghi nhận 147.962 đơn vị thuốc các loại, đồng thời tiến hành các thủ tục tạm giữ hàng để tiếp tục xác minh, làm rõ.

Trước đó, ngày 14-1-2020, Đội Quản lý thị trường số 1 cũng đã tiến hành kiểm tra và đề xuất UBND thành phố ban hành Quyết định xử phạt đối với anh N.A.T với hành vi kinh doanh không có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, bán lẻ thuốc không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc, kinh doanh hàng hóa nhập lậu. Tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính là 101.500.000 đồng, buộc tiêu hủy 87.488 đơn vị thuốc nhập lậu trị giá 503.482.000 đồng.

https://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Kinh-te/1039241/phat-hien-kho-thuoc-tay-bat-hop-phap-tai-can-ho-chung-cu-o-ha-noi

THANH HIỀN / HNM.com.vn