Phát hiện gần 100 cây thông chết trắng vì bị đầu độc

Gần 100 cây thông tại khu vực giáp ranh giữa xã Mê Linh và thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) đã bị kẻ gian đầu độc, chết trắng.

Theo phản ánh của người dân địa phương, rừng thông tại khu vực này bị đầu độc bằng hóa chất cách đây khoảng 2 tháng. Nay tất cả những cây thông trúng độc đã chết lá hoặc ngã sang màu vàng, gần như không thể cứu chữa.

Ghi nhận tại hiện trường cho thấy, kẻ gian đã dùng khoan tay, khoan nhiều lỗ vào từng gốc thông rồi đổ hóa chất, thường là thuốc trừ cỏ, dạng lưu dẫn, nhằm mục đích làm cho cây rừng chết. Trung bình, mỗi gốc thông ở đây bị khoan từ 3-5 lỗ vào giữa thân cây. Đường kính gốc cây thông lớn nhất bị đầu độc khoảng 60cm, cao chừng 15m. Hai vị trí rừng thông mới bị đầu độc cách nhau khoảng 150m.

Gần 100 cây thông bị “bức tử” chết trắng -0
Rừng thông tại khu vực giáp ranh giữa xã Mê Linh và thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà bị đầu độc chết trắng.

Dấu vết và rừng thông trúng độc chết cho thấy cả hai vị trí này đều bị đầu độc bằng hóa chất trong khoảng cùng một thời điểm.

Một số người dân sinh sống kề đó cho biết, khu vực này trước đây cũng đã từng xảy ra tình trạng hủy hoại rừng thông theo hình thức trên. Do đó, kề khu vực rừng thông vừa bị đầu độc lần này có hàng nghìn mét vuông đất trống, vốn trước đây cũng đã bị kẻ xấu đầu độc, giết hại rừng thông.

Gần 100 cây thông bị “bức tử” chết trắng -0
Kẻ gian đã khoan vào thân cây sau đó đổ thuốc diệt cỏ vào.

Ngoài hai vị trí trên, cách khoảng 500m về phía tay trái cũng có hàng chục cây thông bị kẻ gian khoan, đổ hóa chất nay đã chết mục. Rừng thông này bị đầu độc cách đây khoảng 1 năm, nay nhiều cây đã mục, có nguy cơ gãy đổ.

Hai vị trí rừng thông mới bị đầu độc lần này thuộc sự quản lý của Ban Quản lý rừng phòng hộ Lâm Hà. Nơi đây tiếp giáp với khu dân cư và vùng sản xuất nông nghiệp của người dân. Việc đi lại khá dễ dàng vì đường bê tông đã làm tới chân đồi thông. Cách khu vực rừng thông mới bị “bức tử” khoảng 1,5km là một trạm quản lý bảo vệ rừng.

Gần 100 cây thông bị “bức tử” chết trắng -0
Gần khu vực này, một số cây thông đã bị cưa hạ từ khi nào, nay chỉ còn lại gốc.

Hạt kiểm lâm huyện Lâm Hà đã phối hợp với Công an huyện và Ban Quản lý rừng phòng hộ Lâm Hà đã tiến hành kiểm đếm, thống kê số lâm sản bị thiệt hại, đồng thời xác minh, khẩn trương truy tìm đối tượng đã đầu độc rừng thông trên.

Theo nhận định ban đầu của lực lượng chức năng, mục đích của việc phá hoại rừng thông là để lấn chiếm đất rừng sản xuất nông nghiệp. Đây là một hình thức phá rừng xảy ra rất phổ biến trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng những năm qua.

Gần 100 cây thông bị “bức tử” chết trắng -0
Những cây thông lớn chết trắng vì trúng độc.

Với hành vi dùng khoan tay khoan vào thân cây thông sau đó đổ hóa chất vào, gần như chỉ khi cây rừng chết lá lực lượng chức năng mới phát hiện. Tuy nhiên, nếu phát hiện sớm, rừng thông bị đầu độc bằng hóa chất vẫn có thể được cứu sống như trường hợp mới đây xảy ra tại xã Lộc Ngã và Lộc Phú, huyện Bảo Lâm.

Trong tổng số 398 cây thông tự nhiên bị đầu độc tại hai xã của huyện Bảo Lâm, lực lượng chức năng đã cứu sống thành công 261 cây.

https://cand.com.vn/Xa-hoi/phat-hien-gan-100-cay-thong-chet-trang-vi-bi-dau-doc-i709059/

Khắc Lịch / cand.com.vn