Quốc tế
17/04/2019 16:54Phát hiện đồng tiền vàng niên đại 1.600 năm tuổi tại Israel
![]() |
|
(Nguồn: IAA) |
Ngày 16/4, Cơ quan Cổ vật Israel cho biết một đồng tiền vàng hiếm thấy có với niên đại cách đây 1.600 năm, trên đó vẽ chân dung Hoàng đế Đông La Mã Theodosius II, đã được tìm thấy ở miền Bắc nước này.
Theo IAA, 4 học sinh đã tìm thấy đồng tiền vàng tại một cánh đồng gần khu vực Sepphoris ở vùng Galilee, sau đó trao cho IAA hiện vật quý giá này.
Đây là đồng tiền vàng La Mã, loại tiền thông dụng nhất trong thời kỳ cuối Đế quốc La Mã và đầu thời Đế quốc Đông La Mã.
Đồng tiền vàng được đúc dưới triều đại Theodosius ở khu vực Constantinople (thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay) vào khoảng 420-423 trước Công nguyên.
Loại tiền này được biết đến nhiều ở Đế quốc Đông La Mã, nhưng đây là lần đầu tiên được phát hiện ở Vùng đất Israel cổ đại.
Một mặt của đồng tiền khắc chân dung của Hoàng đế Theodosius II, một trong những hoàng đế có tầm ảnh hưởng nhất thời Đế quốc Đông La Mã.
Hoàng đế Theodosius II được biết đến nhiều với việc ban hành bộ luật Theodosius và xây dựng các bức tường thành quanh Constantinople.
Mặt còn lại của đồng tiền vẽ chân dung của nữ thần Victoria, tượng trưng cho sự khôn ngoan và chiến thắng./.
Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)
| Robot của Israel đổ bộ Mặt Trăng nhưng đã thất bại
Bức ảnh cuối cùng trước khi Beresheet va vào Mặt Trăng, trên lá cờ Israel, dòng chữ "quốc gia nhỏ bé, ước mơ vĩ đại" ... |
- Chiều tối nay Bắc Bộ nguy cơ dông lốc, mưa đá và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày (19:01)
- Khung năng lực số mới: Khuyến khích giáo viên ứng dụng AI vào dạy học (23 phút trước)
- 3 thực phẩm giàu protein người trên 55 tuổi không nên bỏ qua (42 phút trước)
- Sợ AI cướp việc, hàng loạt sinh viên đại học ‘quay xe’ đổi chuyên ngành (1 giờ trước)
- Sự thật phía sau cú sập của vàng giữa cơn bão bất ổn (1 giờ trước)
- Tướng Mỹ đề xuất lập liên minh mới thay thế NATO, bao gồm Ukraine (1 giờ trước)
- Nguy cơ nào sẽ xảy ra nếu eo biển Bab al-Mandeb bị đóng cửa vì xung đột Iran? (2 giờ trước)
- Hơn 12 triệu ngôi nhà tại Pháp nguy cơ nứt vỡ do biến đổi khí hậu (2 giờ trước)
- Nâng dự trữ xăng dầu lên 90 ngày: Hiến kế huy động từ nguồn rất giàu tiềm năng, tính khả thi cao (2 giờ trước)
- Áp thuế chống bán phá giá 27,83% với thép cán nóng xuất xứ từ Trung Quốc (2 giờ trước)
