Phát hiện cúm A (H5) trên người sau 8 năm không ghi nhận

Việt Nam vừa phát hiện ca bệnh dương tính với cúm A (H5) trên người đầu tiên kể từ tháng 2/2014 đến nay.

Ngày 20/10, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến tăng cường phòng chống dịch và công tác tiêm chủng vaccine COVID-19.

Tại cuộc họp, TS Nguyễn Lương Tâm, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm, ngày 17/10, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương có báo cáo kết quả xét nghiệm dương tính với cúm A(H5) từ mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân nữ 5 tuổi ở Phú Thọ.

Đây là ca bệnh cúm A (H5) trên người ghi nhận đầu tiên tại Việt Nam kể từ tháng 2/2014. Tích lũy từ năm 2003 đến nay, cả nước ghi nhận 128 trường hợp nhiễm cúm A (H5).

Phát hiện cúm A (H5) trên người sau 8 năm vắng bóng -0
Cúm gia cầm vẫn được ghi nhận rải rác trên đàn gia cầm ở nhiều địa phương. 

Ngay sau khi xác định được ca bệnh, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã cử đội phòng chống cơ động lên Phú Thọ, đến địa bàn bệnh nhân sinh sống để phối hợp với Cục Thú y - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và địa phương cùng điều tra dịch tễ.

Đội đã lấy 65 mẫu bệnh phẩm của những người tiếp xúc với bệnh nhân (cả tiếp xúc xa và tiếp xúc gần), kết quả xét nghiệm cho thấy tất cả đều âm tính với cúm A (H5). Hiện sức khỏe của những người tiếp xúc với bệnh nhân hoàn toàn bình thường. 

Theo nhận định, do khoanh vùng kịp thời, ca bệnh này ít có nguy cơ lây lan ra cộng đồng. 

Theo thông tin từ Cục Thú y - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, dịch cúm gia cầm vẫn được ghi nhận rải rác trên đàn gia cầm ở nhiều địa phương trên cả nước. Thời tiết hiện đang trong giai đoạn chuyển mùa và thay đổi bất thường, thuận lợi cho virus cúm gia cầm phát triển. Dự báo trong thời gian tới, nguy cơ cúm gia cầm lây sang người là cao. 

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương đề nghị ngành y tế các địa phương tăng cường giám sát, phát hiện sớm, điều tra các trường hợp người nghi nhiễm các chủng cúm gia cầm, xử lý sớm, triệt để ổ dịch tại các địa phương; rà soát các hướng dẫn chuyên môn về giám sát, phòng chống cúm gia cầm trên người; xây dựng phương án phòng, chống dịch.

Đồng thời phối hợp với ngành thú y địa phương theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh cúm trên gia cầm để có các biện pháp dự phòng lây sang người và chuẩn bị sẵn sàng các biện pháp đáp ứng. Tăng cường tuyên truyền biện pháp phòng lây nhiễm cúm gia cầm lây sang người tại khu vực có gia cầm ốm, chết và những vùng có nguy cơ cao…

https://cand.com.vn/y-te/phat-hien-cum-a-h5-tren-nguoi-sau-8-nam-khong-ghi-nhan-i671605/

Tr.Hằng / cand.com.vn