Quốc tế
10/07/2023 21:03Pháp phản đối ý định lập văn phòng liên lạc của NATO tại Nhật Bản
![]() |
|
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron |
Một quan chức thuộc Văn phòng Tổng thống Pháp cho biết, hai chữ “NA” của NATO là viết tắt của “Bắc Đại Tây Dương”. Các điều khoản của liên minh quy định rõ ràng phạm vi địa lý là Bắc Đại Tây Dương.
Quan chức này nói rằng, Pháp không ủng hộ kế hoạch nói trên vì không phù hợp với nguyên tắc, và Tổng thống Macron đã nói rõ ràng với ông Stoltenberg về quan điểm phản đối của mình.
Quan chức này cho biết, bản thân Chính phủ Nhật Bản cũng đã nói với phía Pháp rằng họ không quá coi trọng việc thành lập văn phòng liên lạc.
Trước đó, trả lời phỏng vấn một đài truyền hình Mỹ hồi tháng 5 vừa qua, ông Stoltenberg tiết lộ, NATO đang đàm phán để thành lập văn phòng liên lạc với Chính phủ Nhật Bản.
Ông giải thích, đây là một phần trong nỗ lực của NATO nhằm tăng cường hợp tác với các nước trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.
Theo các nguồn tin ngoại giao mà Đài truyền hình NHK của Nhật Bản có được, các nhà lãnh đạo NATO dự kiến sẽ thảo luận về vấn đề này tại hội nghị thượng đỉnh khai mạc tại Litva vào ngày 11-7.
Việc mở văn phòng liên lạc mới đòi hỏi phải có thỏa thuận nhất trí tại Hội đồng Bắc Đại Tây Dương, cơ quan đưa ra quyết định chính trị chính của NATO.
Theo các nguồn tin ngoại giao thì nếu Pháp đứng về bên phản đối, tính khả thi của văn phòng mới của NATO tại Tokyo là rất mong manh.
- Đón hơn 1 triệu khách trong 2 kỳ nghỉ lễ liên tiếp, ngành du lịch Huế bội thu (1 giờ trước)
- Cháy ô tô tại cây xăng, 2 người tử vong: Tài xế khai lý do không mở cửa xe (1 giờ trước)
- Tuần tới, giá vàng sẽ diễn biến thế nào sau khi giảm mạnh? (2 giờ trước)
- Nữ nghệ sĩ duy nhất đóng 2 phim dịp lễ: Nổi tiếng hơn 3 thập kỷ, U50 vẫn trẻ đẹp (2 giờ trước)
- Công thức tính lương cơ sở, lương hưu mới dự kiến từ 1/7 (2 giờ trước)
- Bác sĩ cảnh báo nguy hiểm khi chanh được tung hô thành 'thần dược' chữa bách bệnh (3 giờ trước)
- Khách sạn bị tố 'chặt chém', thu phí phục vụ 2,5 triệu, bia 900 nghìn đồng/thùng (4 giờ trước)
- Tỷ phú trẻ nhất Trung Quốc trắng tay, trốn nợ vì sống xa xỉ, vung tiền cho mỹ nữ (4 giờ trước)
- Vạch trần chiêu trò đánh tráo khái niệm về dự thảo Nghị định 168 sửa đổi (4 giờ trước)
- Điều tra vụ nam sinh lớp 9 ở Ninh Bình bị bạn học đánh hội đồng (4 giờ trước)
