Quốc tế
02/04/2024 17:05Pháp hối thúc Trung Quốc gửi thông điệp rõ ràng với Nga về chiến sự Ukraine
Theo South China Morning Post, phát biểu trong cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, Ngoại trưởng Pháp nhấn mạnh: "Chúng tôi tin rằng sẽ không thể có hòa bình lâu dài nếu như không có các cuộc đàm phán với Ukraine. Người dân châu Âu sẽ không được đảm bảo về an ninh nếu như không có hòa bình theo khuôn khổ luật pháp quốc tế. Đây là vấn đề có ý nghĩa then chốt với chúng tôi, đó cũng là lý do vì sao Pháp quyết duy trì các cuộc đối thoại chặt chẽ với Trung Quốc".
Cũng theo ông Séjourné, Bắc Kinh "đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có vấn đề chủ quyền của Ukraine. Chúng tôi rất mong Trung Quốc có thể gửi thông điệp rõ ràng đến Nga".
Ngoại trưởng Pháp Séjourné (trái) và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại cuộc gặp (Ảnh: Kyodo)
Tuyên bố của ông Séjourné được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc giữ thái độ trung lập trong vấn đề Ukraine.
Tháng trước, đặc sứ Trung Quốc phụ trách các vấn đề Á – Âu từng lên tiếng cảnh báo khả năng leo thang chiến sự tại Ukraine và cho biết cả Ukraine và Nga "đều nhất trí đi theo cuộc đàm phán, thay vì súng đạn, sẽ giúp chấm dứt cuộc chiến này".
Trung Quốc muốn châu Âu thuyết phục Nga ngồi vào bàn đàm phán về tương lai hòa bình tại Ukraine.
Đây đã là lần thứ 2 một vị Ngoại trưởng Pháp tới thăm Trung Quốc trong vòng 6 tháng qua. Trước đó, hồi tháng 11, người tiền nhiệm của ông Séjourné là bà Catherine Colonna cũng đã có chuyến công du Trung Quốc.
Chuyến thăm Trung Quốc của ông Séjourné diễn ra trong bối cảnh Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến có chuyến thăm Pháp trong mùa Xuân này.
- Vì sao trên tờ 1 USD có hình con mắt và kim tự tháp? (1 giờ trước)
- Lướt video ngắn không dứt, người trẻ đối mặt với hiện tượng ‘não bỏng ngô’ (1 giờ trước)
- Hôn nhân bên vợ kém 8 tuổi của 'Lương Sơn Bá ấn tượng nhất màn ảnh' (1 giờ trước)
- Mặt sưng phù, nổi kín mụn sau vài lần dùng mỹ phẩm dưỡng trắng trên mạng (1 giờ trước)
- Tăng Thanh Hà đóng Nam Phương Hoàng hậu: Đẹp nhưng vì sao vẫn gây tranh cãi? (2 giờ trước)
- Hai kịch bản đường đi của bão số 1, tâm mưa nguy cơ dồn về 4 tỉnh thành miền Bắc (2 giờ trước)
- Cách tính tiền bản quyền khi quán cà phê, nhà hàng sử dụng nhạc (3 giờ trước)
- Cảnh báo rủi ro từ việc đóng phí tập gym, tập thể hình (3 giờ trước)
- Thêm hơn 2.000 ca tử vong do đợt nắng nóng tháng 6 ở Pháp (3 giờ trước)
- Nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa và ký ức 'xé rào' của TP.HCM (4 giờ trước)
