Phần Lan sẽ không gia nhập NATO nếu không có Thụy Điển

Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto cho biết nước này sẽ không gia nhập NATO nếu không có Thụy Điển.

Thông tin này được Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto đưa ra trong cuộc họp báo chung với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tại Helsinki hôm 12/6.

“Tôi nói rằng trường hợp của Thụy Điển cũng là trường hợp của chúng tôi. Hai nước sẽ cùng nhau tiến xa hơn”, Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto nói.

Phần Lan sẽ không gia nhập NATO nếu không có Thụy Điển - 1

Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto. (Ảnh:Getty)

Về phần mình, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết liên minh quân sự này không đặt thời hạn cho việc chấp nhận tư cách Phần Lan và Thụy Điển, song sẽ tìm cách thu hẹp sự khác biệt giữa hai nước này và Thổ Nhĩ Kỳ “càng sớm càng tốt”.

Ông Stoltenberg khẳng định, hội nghị thượng đỉnh sắp tới của liên minh, dự kiến ​​vào cuối tháng 6, không được coi là thời hạn cuối cùng để chấp nhận tư cách thành viên của hai quốc gia Bắc Âu.

“Hội nghị thượng đỉnh ở Madrid không phải là thời hạn chót với Phần Lan và Thụy Điển. Tôi muốn giải quyết vấn đề này càng sớm càng tốt. Chúng tôi đang làm việc chăm chỉ với Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như với Phần Lan và Thụy Điển, để giải quyết những vấn đề mà Ankara nêu ra", ông Stoltenberg nói.

Tuần trước, Phó Tổng thư ký NATO Camille Grand bày tỏ hy vọng những khác biệt giữa Thổ Nhĩ Kỳ và hai nước Bắc Âu sẽ được giải quyết trước thềm hội nghị thượng đỉnh NATO.

“Chúng tôi hy vọng những khác biệt sẽ được giải quyết kịp thời trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh. Điều quan trọng là phải tính đến các mối quan tâm của Thổ Nhĩ Kỳ", Phó Tổng thư ký NATO Camille Grand nói.

Phần Lan và Thụy Điển có lịch sử không tham gia liên minh quân sự song đã quyết định nộp đơn gia nhập NATO vào tháng 5. Điều này diễn ra sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự nhằm vào Ukraine vào ngày 24/2. Cả hai quốc gia Bắc Âu duy trì mối quan hệ chặt chẽ và hợp tác quân sự với liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu trong nhiều thập kỷ qua.

Tuy nhiên, quá trình gia nhập NATO của 2 quốc gia gia Bắc Âu đối mặt với khó khăn do sự phản đối của Thổ Nhĩ Kỳ. Tổng thống Erdogan cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ phản đối Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO vì cáo buộc hai nước này “chứa chấp” những người có liên quan tới lực lượng vũ trang của đảng Công nhân người Kurd (PKK) và một số tổ chức bị Ankara coi là khủng bố. 

Ông Stoltenberg cho biết NATO thừa nhận những lo ngại của Thổ Nhĩ Kỳ và kêu gọi các cuộc đàm phán giữa Ankara và hai nước Bắc Âu.

“Khi Thổ Nhĩ Kỳ lên tiếng quan ngại về các vấn đề như khủng bố, tất nhiên chúng ta phải cùng nhau xem xét điều này một cách nghiêm túc. Và đó chính xác là những gì chúng tôi làm”, ông Stoltenberg nhấn mạnh.

https://vtc.vn/phan-lan-se-khong-gia-nhap-nato-neu-khong-co-thuy-dien-ar681988.html

KÔNG ANH / VTC News