Quốc tế
12/06/2025 15:17Phần Lan loại trừ khả năng gửi quân tới Ukraine
Điều này đã được Tổng thống Phần Lan Alexander Stubb công bố vào ngày 11-6, trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình NHK của Nhật Bản.
"Phần Lan hiện không có kế hoạch gửi quân đến Ukraine. Nhiệm vụ chính của chúng tôi là đảm bảo răn đe ở vùng Đông Bắc châu Âu", Tổng thống Stubb nói, đồng thời mong đợi Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tiếp tục đàm phán về việc chấm dứt cuộc xung đột Nga-Ukraine.
Quan điểm về việc quân đội phương Tây được gửi tới Ukraine đã trở thành chủ đề tranh luận sôi nổi kể từ khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng sự hiện diện quân sự của phương Tây tại Ukraine không thể "bị loại trừ" trong tương lai.
Mỹ và nhiều đồng minh châu Âu, cũng như Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg đã tỏ ra không đồng tình với tuyên bố của nhà lãnh đạo Pháp.
Vào tháng 5, Bộ trưởng Ngoại giao Ba Lan Radoslaw Sikorski cho biết, nước này sẽ không gửi quân đến Ukraine và Warsaw sẽ không thay đổi lập trường của mình, ngay cả khi các nước phương Tây khác quyết định tham gia.
Tương tự, Bộ trưởng Quốc phòng Estonia Hanno Pevkur tuyên bố, ý tưởng gửi quân đội tới Ukraine chưa được thúc đẩy ở Estonia hay ở cấp độ Liên minh châu Âu (EU) vì "các đồng minh chưa hiểu rõ điều này sẽ mang lại lợi ích gì".
Trước đó, đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về Ukraine, Keith Kellogg, tiết lộ Washington đang thảo luận về một kế hoạch giải quyết xung đột Ukraine, với lực lượng quân đội sẽ được triển khai ở phía Tây sông Dnieper.
Theo đó, lực lượng này đến từ bốn nước châu Âu: Anh, Ba Lan, Pháp và Đức. Tuy nhiên, Thủ tướng Đức Friedrich Merz từng tuyên bố rằng khả năng gửi quân nhân từ NATO hoặc EU tới Ukraine không được thảo luận.
Cuối tháng 4, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cảnh báo việc, triển khai các lực lượng quân sự phương Tây ở Ukraine là không thể chấp nhận. Ông cũng lưu ý rằng sáng kiến này gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đến an ninh của toàn bộ châu Âu.
https://hanoimoi.vn/phan-lan-loai-tru-kha-nang-gui-quan-toi-ukraine-705291.html
- Biển Đỏ trở thành mặt trận mới của cuộc đối đầu Mỹ - Iran (16:46)
- Ảnh vệ tinh hé lộ tốc độ tái thiết 'thần tốc' của Iran khiến Mỹ và Israel lo ngại (16:36)
- Hà Nội hình thành nhiều cực phát triển mới, bất động sản nội đô có còn 'nóng'? (1 giờ trước)
- Chính sách thuế quan Mỹ đang vượt khỏi khuôn khổ thương mại (1 giờ trước)
- Loạt dự án cầu đường, metro thúc đẩy siêu đô thị phía Đông TP.HCM (1 giờ trước)
- Bộ Ngoại giao thông tin về công tác cứu hộ, cứu nạn tàu Khôi Nguyên 18 gặp nạn trên biển (1 giờ trước)
- Tài Lộc tái xuất, đội tuyển Việt Nam hướng đến chiến thắng trước Singapore (1 giờ trước)
- Dàn sao Hollywood quyền lực quy tụ trong 'The Odyssey' của Christopher Nolan (1 giờ trước)
- Tiếp tục hoàn thiện một kỳ thi chuẩn hóa quốc gia (3 giờ trước)
- Khoảnh khắc bão Noul càn quét nam Trung Quốc, gió giật dữ dội quật đổ công trình (3 giờ trước)