Phần Lan đề xuất từ chối người di cư nhập cảnh từ Nga

Dự luật do Phần Lan đề xuất cho phép chặn người di cư nhập cảnh từ Nga vào quốc gia này với mục đích xin tị nạn. Tuy nhiên, đây là động thái có thể khiến Helsinki vi phạm các cam kết quốc tế.

Phần Lan đã đóng cửa biên giới với Nga hồi năm 2023 nhằm ngăn chặn dòng người di cư ngày càng tăng. Quốc gia Bắc Âu cáo buộc Nga “vũ khí hóa” làn sóng di cư để gây khó khăn cho mình và Liên minh châu Âu (EU). Về vấn đề này, Điện Kremlin đã lên tiếng phủ nhận.

Quan hệ giữa Phần Lan và Nga trở nên căng thẳng sau khi từ bỏ quan điểm không liên kết quân sự và gia nhập Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vào tháng 4-2023 nhằm mục đích phản đối chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine. Ngoài ra, Helsinki cũng đã ký một hiệp ước quốc phòng song phương với Mỹ.

Theo Reuters, dự luật sẽ cho phép lực lượng biên giới Phần Lan từ chối tiếp nhận người xin tị nạn nhập cảnh từ Nga. Tuy nhiên, luật này sẽ không được áp dụng với trẻ em và người khuyết tật. Đây là những đối tượng mà Phần Lan sẽ tiếp tục chấp nhận đơn xin tị nạn.

1.jpg
Người di cư tại cửa khẩu biên giới ở Salla, miền bắc Phần Lan, ngày 23-11-2023. Ảnh: Reuters

Đảng Dân chủ Xã hội, nhóm đối lập lớn nhất Phần Lan, tuyên bố sẽ không cam kết ủng hộ dự luật trước khi Quốc hội thảo luận về phiên bản cuối cùng. Thanh tra chống phân biệt đối xử Kristina Stenman đánh giá, việc Phần Lan bác đơn xin tị nạn của những người đến biên giới quốc gia này là đáng báo động.

Liên minh cầm quyền cánh hữu đề xuất dự thảo luật cũng thừa nhận, việc đưa người di cư trở lại Nga mà không xử lý đơn xin tị nạn sẽ vi phạm các cam kết nhân quyền quốc tế của Phần Lan. Tuy nhiên, dự luật này sẽ chỉ mang tính tạm thời và hạn chế.

Thủ tướng Petteri Orpo cho biết, đề xuất về dự luật sẽ được trình lên Quốc hội ngay tuần này, trước khi Ủy ban Hiến pháp tiến hành thảo luận. Để được thông qua, dự luật cần nhận được đa số phiếu ủng hộ, cũng là mốc bắt buộc đối với các vấn đề liên quan đến Hiến pháp.

“Vẫn còn hàng nghìn người ở Nga đang chờ cơ hội để đến biên giới Phần Lan. Vì vậy, chúng tôi phải tăng cường luật pháp”, Reuter dẫn tuyên bố của Thủ tướng Petteri Orpo ngày 19-5 (giờ địa phương).

Trong khi đó, các nhà lãnh đạo Phần Lan nhận định, luật này vẫn cần thiết vì người di cư có thể bắt đầu quay trở lại biên giới quốc gia này khi thời tiết ấm hơn, tạo điều kiện cho việc di chuyển.

Dữ liệu của lực lượng biên phòng Phần Lan cho thấy, khoảng 40 người di cư đã vượt biên từ Nga trong năm 2024 kể từ khi quốc gia Bắc Âu đóng các cửa khẩu trên bộ. Con số này đã giảm mạnh so với 1.300 trường hợp được ghi nhận ở năm trước đó.

https://hanoimoi.vn/phan-lan-de-xuat-tu-choi-nguoi-di-cu-nhap-canh-tu-nga-666825.html

Thương Nguyệt / HNM.com.vn