Các thí sinh được nâng điểm trong kì thi THPT Quốc gia hầu hết đều có phụ huynh làm trong ngành giáo dục, công an, quân đội... đã khiến dư luận phẫn nộ. Nhiều người yêu cầu phải khởi tố các phụ huynh chạy điểm nhất là những người làm lãnh đạo để làm gương. 
phai khoi to phu huynh la lanh dao mua diem chay truong cho con

Trong danh sách 44 thí sinh được nâng điểm thi THPT Quốc gia 2018 tại Sơn La, có tới trên 10 trường hợp là con em cán bộ đang công tác trong ngành giáo dục. Đặc biệt có thí sinh được nâng tới 25 điểm/ 3 môn.

Dưới những bài đăng phản ánh của Lao Động, nhiều bạn đọc đã để lại bình luận yêu cầu phải điều tra, khởi tố các phụ huynh "chạy điểm".

"Yêu cầu điều tra các phụ huynh chạy điểm cho con nếu họ dùng tiền chạy điểm thì ghép vào tội đưa hối lộ. Nếu họ dùng sức ảnh hưởng của cấp trên thì ghép vào tội lợi dụng chức vụ quyền hạn không truy tố thì cũng nên cách chức họ vì họ không xứng đáng làm công chức", bạn đọc Trần Ngọc Hưng viết.

Trong khi đó bạn Tran Thu Ha cho rằng, sự việc này cần xử lý hình sự: "Vụ việc mua điểm thành thủ khoa - chấn động dư luận, chắc 4.000 năm lịch sử mới có thì không thể xử lý nhẹ tay. Bố mẹ mua điểm là phạm luật hình sự, học sinh biết mà không tố cáo là bao che. Khi đã phát hiện ra sai phạm là đuổi học, không cần trả lại điểm gốc.

Nếu cho thi lại thì sang năm gia đình thí sinh đó vẫn tiếp tục mua điểm - với lý do là không phát hiện được thì mình vào được trường tốp trên. Nếu phát hiện thì mình đăng ký vào trường tốp giữa, vẫn ung dung học tập đàng hoàng. Giáo dục là Quốc sách, mong Quốc hội, Chính phủ xử lý mạnh tay để đưa sự nghiệp 100 năm trồng người xứng đáng với cường quốc năm châu".

Còn bạn ilmenau bình luận: "Nói "thủ khoa rởm" không có lỗi là không "thuận nhĩ", học ra sao, làm bài thế nào sao nói thí sinh không tự nhận ra. Đến người ngoài còn phải kinh ngạc, chính sự ngạc nhiên này mới vỡ cơ sự.

Thí sinh đã lừa dối trường đại học là ngang với những thí sinh phạm quy (nhờ thi hộ, đem tài liệu, thiết bị cấm vô phòng thi...) thì phải chịu chung hình thức kỷ luật. Phụ huynh "hối lộ" làm suy thoái cán bộ thì phải truy tố theo Luật, không phân biệt dân hay cán bộ. Nhà nước chuyên chính thể hiện Pháp quyền công minh là đây, đừng để lâu "...hóa bùn".

Đa phần các ý kiến đề nghị khẩn trương rà soát và cách chức dù là các lãnh đạo chính quyền hay công an có con được nâng điểm, nhằm làm sạch bộ máy nhà nước và răn đe những người khác. Bạn đọc Nguyễn Văn Thành cho rằng mua bán điểm chẳng khác việc đưa, nhận hối lộ và có thể vụ án sẽ được mở rộng nếu được điều tra sâu.

"Đề nghị lãnh đạo có con được nâng điểm phải dũng cảm và thành thật. Điều quan trọng là phải tôn trọng nhân dân, đừng trả lời báo chí với nhân dân như trả lời với các cháu mẫu giáo", bạn Hữu Luận viết.

"Vẫn là những lời chối tội quanh co và dối trá", "Bây giờ ai chẳng chối. Họ làm gương xấu cho thế hệ sau và điều đó không thể chấp nhận được", "Không biết nói gì hơn! Toàn ngụy biện", "Thủ khoa rởm, cụm từ này chỉ có ở Việt Nam, 1 điểm biến thành 29 điểm thì quá rởm",... là những bình luận bức xúc khác từ độc giả.

phai khoi to phu huynh la lanh dao mua diem chay truong cho con Luật sư: Phụ huynh mua điểm cho con có thể bị khởi tố đưa hối lộ

Nếu đưa tiền từ 2 triệu đồng để người có thẩm quyền làm theo yêu cầu của mình, bạn có nguy cơ bị xử lý ...

phai khoi to phu huynh la lanh dao mua diem chay truong cho con Gian lận điểm thi THPT Quốc gia 2018: Nhiều cán bộ có chức vụ 'mua' điểm cho con

Tại Sơn La, Hà Giang, Hòa Bình nhiều thí sinh nâng điểm đều là con em của lãnh đạo tỉnh, cán bộ ngành giáo dục.

phai khoi to phu huynh la lanh dao mua diem chay truong cho con Học sinh Hà Giang buồn vì bị miệt thị dùng tiền mua điểm

Những thí sinh điểm cao bị xáo trộn tâm lý. Học sinh đạt điểm thực chất thấy bất công. Nhiều người dân Hà Giang rất ...

https://laodong.vn/ban-doc/phai-khoi-to-phu-huynh-la-lanh-dao-mua-diem-chay-truong-cho-con-728659.ldo

Từ Khóa: