Trước tình hình ôtô tồn kho nhiều, nhiều hãng xe, đại lý đã có động thái tăng khuyến mại, giảm giá bán để giải quyết lượng xe tồn kho, kích cầu tiêu dùng, trong đó có các thương hiệu xe như Mitsubishi, Ford, Honda, Toyota, Vinfast...

Ôtô tồn kho nhiều

Theo báo cáo tình hình hoạt động ngành công nghiệp 6 tháng đầu năm của Bộ Công Thương, ngành sản xuất xe có động cơ (trong đó có ôtô) bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19 khi chỉ số tồn kho của ngành quý II tăng rất cao tới 129,6% so với cùng kỳ năm 2019.

Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm ngành sản xuất, lắp ráp ôtô trong nước chỉ đạt 88.100 chiếc, giảm sâu 26,6% so với cùng kỳ năm trước. So với tháng 6, doanh số bán hàng toàn thị trường tháng 7 vừa qua tăng 0,3% đạt 24.065 xe, trước đó tháng 5 tăng 103%, tháng 6 tăng 26,4% nhưng vẫn ở mức thấp so với cùng kỳ năm 2019.

Mặc dù Chính phủ đã Quyết định giảm 50% phí trước bạ để kích cầu tiêu dùng trong nước, nhưng kể từ khi dịch COVID-19 xuất hiện trở lại ở Đà Nẵng, Quảng Nam, Hà Nội và một số tỉnh thành khác khiến nhiều doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ôtô trong nước phải thay đổi kế hoạch.

Điển hình như mới đây, Hiệp hội các Nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA) và Các Nhà nhập khẩu ôtô chính hãng Việt Nam (VIVA) đã công bố: Triển lãm ôtô Việt Nam 2020 (Vietnam Motor Show 2020) sẽ không được tổ chức theo lịch dự kiến từ ngày 28.10.2020 đến ngày 1.11.2020.

oto ton kho lon nhieu hang giam gia sap san
Triển lãm ôtô Việt Nam 2020 sẽ không được tổ chức như dự kiến do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Ảnh: Phan Thiên

Triển lãm ôtô Việt Nam năm 2020 đã được lên kế hoạch tổ chức và dự định tổ chức vào tháng 10 năm 2020 với sự đăng ký tham gia của 15 hãng xe: Audi, Ford, Jaguar, Honda, Land Rover, Lexus, Mercedes-Benz, Mitsubishi, Nissan, Subaru, Suzuki, Toyota, VinFast, Volkswagen và Volvo. Liên minh ATFA – Vinalink được lựa chọn là 2 đơn đơn vị đồng tổ chức.

Nhiều hãng khuyến mại, tri ân khách hàng

Trong báo cáo mới nhất của mình, VAMA dự báo lượng tiêu thụ ôtô trong năm 2020 có thể sụt giảm hơn 15% so với dự kiến trước đây. Nếu dịch bệnh tiếp tục kéo dài, sản lượng, doanh số ôtô tại Việt Nam có thể thấp nhất trong vòng 10 năm trở lại đây.

Trước tình hình này, nhiều hãng xe, đại lý đã có động thái tăng khuyến mại, giảm giá bán để giải quyết lượng xe tồn kho, kích cầu tiêu dùng, trong đó có các thương hiệu xe như Mitsubishi, Ford, Honda, Toyota, Vinfast...

Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ VinFast cho biết, tất cả khách hàng đã mua ôtô VinFast trước ngày 28.7.2020 sẽ được nhận tương ứng 1 quà tri ân đối với mỗi xe Fadil và 2 quà tri ân đối với mỗi xe Lux. Trị giá mỗi món quà tri ân là suất mua xe Lux A2.0 giảm 80 triệu đồng hoặc mua xe Lux SA2.0 giảm 120 triệu đồng.

oto ton kho lon nhieu hang giam gia sap san
Nhiều hãng xe giảm giá mạnh. Ảnh: Bình Nguyên

Mẫu Mitsubishi Pajero Sport đang được một số đại lý ưu đãi mạnh nhất lên đến 200 triệu đồng nhằm đẩy hết lượng hàng tồn. Đơn cử, Pajero Sport phiên bản máy dầu D 4x2 MT số sàn, xe sản xuất từ 2019 giảm xuống còn 780 triệu đồng.

Bên cạnh đó, nhiều đại lý Honda cũng đồng loạt tung ra chương trình ưu đãi có giá trị lên đến 70 triệu đồng cho khách hàng mua Honda City.

Hiện, Toyota cũng đang triển khai chương trình khuyến mại áp dụng cho hai phiên bản lắp ráp trong nước là Fortuner 2.4 AT 4x2 và MT 4x2 với một năm bảo hiểm thân vỏ cùng gói bảo dưỡng 3 năm miễn phí (hoặc 100.000 km). Người mua hai phiên bản này được giảm phí trước bạ đến 50% theo chính sách kích cầu.

Anh Tuấn

Tồn kho chục ngàn chiếc, ô tô chỉ còn nước giảm giá tháo hàng Tồn kho chục ngàn chiếc, ô tô chỉ còn nước giảm giá tháo hàng
Ô tô tồn kho nhiều vô kể, đẩy hàng cũ ế, ém xe đời mới Ô tô tồn kho nhiều vô kể, đẩy hàng cũ ế, ém xe đời mới

https://laodong.vn/xe/oto-ton-kho-lon-nhieu-hang-giam-gia-sap-san-827340.ldo

laodong.vn