Quốc tế
06/07/2025 15:25Ông Zelensky ca ngợi cuộc điện đàm với Tổng thống Trump
Thông tin trên được Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky chia trẻ ngày 4/7 (theo giờ địa phương).
"Chúng tôi đã thảo luận chi tiết về nhu cầu cấp thiết của Ukraine, đặc biệt là các tổ hợp phòng không, để bảo vệ người dân và cơ sở hạ tầng quan trọng”, ông Zelensky nói và nhấn mạnh thêm, đây là “cuộc trao đổi hiệu quả nhất” giữa hai bên kể từ khi xung đột bùng phát, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng củng cố hệ thống phòng không của Ukraine.
Tổng thống Donald Trump (trái) và Tổng thống Ukraine Zelenskiy (phải) tham dự cuộc họp bên lề hội nghị thượng đỉnh NATO tại The Hague, Hà Lan. (Ảnh: Reuters)
Trước đó, Tổng thống Trump hỗ trợ Ukraine các hệ thống phòng không, đặc biệt là tên lửa Patriot nhằm mục đích tự vệ, phòng thủ.
Cuộc trao đổi mới nhất giữa lãnh đạo hai nước diễn ra trong bối cảnh Ukraine liên tục kêu gọi các đồng minh phương Tây tăng cường hỗ trợ vũ khí phòng không, trong đó có hệ thống Patriot.
Các cơ quan của Mỹ và Ukaraine cùng xác nhận, thống nhất tổ chức các cuộc gặp cấp chuyên viên trong thời gian tới để bàn sâu hơn về vấn đề viện trợ quốc phòng. Hai bên đã thảo luận việc tăng cường năng lực phòng thủ bầu trời của Ukraine, sản xuất vũ khí chung, cùng các kế hoạch đầu tư.
Theo Reuters, cuộc điện đàm này diễn ra chỉ vài giờ sau khi ông Trump có cuộc gọi riêng với Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Các cuộc đàm phán chi tiết về số lượng và lịch trình bàn giao Patriot sẽ tiếp tục được tiến hành giữa Ukraine, Mỹ và các đối tác châu Âu trong thời gian tới.
Tuần trước, Mỹ tạm dừng một số lô hàng vũ khí, trong đó có Patriot, gây lo ngại tại Kiev vì điều này làm suy giảm khả năng phòng thủ của Ukraine. Trong khi đó, Chính quyền Đức đàm phán mua Patriot nhằm bù đắp khoảng trống viện trợ.
- Sức khỏe của Siu Black sau biến cố 'thập tử nhất sinh' (11:14)
- Xoay trục để giữ nhịp tăng trưởng xuất khẩu (1 giờ trước)
- Du lịch Việt Nam trước khủng hoảng toàn cầu: Chủ động ứng phó, tìm cơ hội để duy trì đà tăng trưởng (1 giờ trước)
- Mỹ tạm thời nới lỏng luật vận tải biển trong 60 ngày để ổn định thị trường dầu mỏ (1 giờ trước)
- Sáng 19-3, giá vàng lao dốc xuống đáy 1,5 tháng (2 giờ trước)
- Tuyến Metro số 5 Văn Cao - Hoà Lạc 65.000 tỷ đồng gấp rút giải phóng mặt bằng (2 giờ trước)
- Tuyển bóng đá nữ Iran từ chối tị nạn tại Australia, về nước an toàn (2 giờ trước)
- Điện Kremlin: Đàm phán ba bên Nga, Mỹ và Ukraine tạm dừng (2 giờ trước)
- Giao mùa nóng lạnh thất thường, cảnh báo 'khung giờ tử thần' gây đột quỵ (3 giờ trước)
- Fed giữ nguyên lãi suất, dự báo sẽ có 1 lần cắt giảm trong năm (3 giờ trước)