Ông Zelensky bác thông tin Ukraine đứng sau vụ nổ đường ống Nord Stream

Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố Ukraine không biết gì về kế hoạch cho nổ tung đường ống dẫn khí đốt Nord Stream.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ Bild của Đức, đề cập đến vụ kích nổ đường ống Nord Stream (Dòng chảy phương Bắc), Tổng thống Volodymyr Zelensky nói rằng, với tư cách là lãnh đạo Ukraine ông có quyền ra lệnh, nhưng ông sẽ “không bao giờ làm điều đó”.

"Tôi tin rằng quân đội và các cơ quan tình báo của chúng tôi không làm như vậy. Chúng tôi không biết gì về vụ nổ”, ông Zelensky nói.

Ông Zelensky bác thông tin Ukraine đứng sau vụ nổ đường ống Nord Stream - 1

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. (Ảnh: NBC)

Trước đó, tờ Washington Post đưa tin, một cơ quan tình báo ở châu Âu trao đổi với CIA rằng quân đội Ukraine đang lên kế hoạch tấn công, cho nổ tung đường ống Nord Stream bằng cách sử dụng một nhóm thợ lặn.

Theo tờ Washington Post, nhóm này gồm 6 người, chịu sự chỉ huy trực tiếp từ Tổng tư lệnh Các lực lượng Vũ trang Ukraine Valerii Zaluzhnyi. Tổng thống Volodymyr Zelensky không biết về hoạt động này. 

Thông tin cơ quan tình báo châu Âu chia sẻ với CIA được soạn thảo vào tháng 6/2022. Theo nội dung tin tình báo, 6 người đàn ông với danh tính thay đổi, di chuyển bằng thuyền nhỏ vào biển Baltic và sử dụng thiết bị lặn để đặt chất nổ làm nổ đường ống Nord Stream.

Còn nhiều tranh cãi về việc ai đã thực hiện các cuộc tấn công diễn ra vào tháng 9 năm ngoái nhằm vào các đường ống dẫn khí đốt tự nhiên Nord Stream 1 và Nord Stream 2 ở biển Baltic. Nhiều chính phủ châu Âu nghi ngờ Nga, Moskva đổ lỗi cho Washington và các đồng minh, trong khi Ukraine bác liên quan đến các cuộc tấn công.

Tháng 9 năm ngoái, Thụy Điển và Đan Mạch phát hiện 4 đoạn đường ống rò rỉ trong hai tuyến đường ống Nord Stream 1 và Nord Stream 2 dẫn khí đốt từ Nga tới Đức qua biển Baltic. Trong số 4 điểm rò rỉ này, 2 điểm nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Thụy Điển và 2 điểm thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Đan Mạch.

Các nhà chức trách Nga, Mỹ và EU cho biết những rò rỉ có thể là kết quả của một cuộc tấn công có chủ đích. Phương Tây và Nga lời qua tiếng lại, đổ lỗi cho nhau liên quan đến đường ống Nord Stream bị rò rỉ.

Thụy Điển, Đan Mạch và Đức đã mở các cuộc điều tra riêng biệt để thu thập thông tin và tài liệu riêng về sự cố ở đường ống Nord Stream.

https://vtc.vn/ong-zelensky-bac-thong-tin-ukraine-dung-sau-vu-no-duong-ong-nord-stream-ar798259.html

KÔNG ANH / VTC News