Quốc tế
27/01/2025 17:32Ông Trump tuyên bố người dân Greenland muốn trở thành một phần của nước Mỹ
"Tôi nghĩ chúng ta sẽ làm được điều đó. Có đến 57.000 cư dân của hòn đảo Bắc Cực này muốn trở thành một phần của nước Mỹ", Tổng thống Mỹ Donald Trump nói.
Kể từ khi tái đắc cử Tổng thống Mỹ, ông Donald Trump tái khẳng định mong muốn mua lại hòn đảo Bắc Cực này, vùng đất do Đan Mạch kiểm soát nhưng có mức độ tự chủ lớn.
Tổng thống Mỹ Donald Trump.
"Tôi tin chúng ta sẽ có được Greenland, vì nó thực sự liên quan đến tự do của thế giới. Nó không liên quan gì đến Mỹ", vị Tổng thống Mỹ nhấn mạnh.
Những bình luận mới nhất của ông Donald Trump được đưa ra sau cuộc điện đàm với Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen.
Greenland - nơi có căn cứ quân sự lớn của Mỹ, là lãnh thổ tự trị của Đan Mạch, đồng minh lâu năm của Mỹ và là thành viên sáng lập NATO. Ông Donald Trump luôn đặt ra nghi ngờ về tính hợp pháp trong tuyên bố chủ quyền của Đan Mạch đối với Greenland.
Trong khi đó, Thủ tướng Mette Frederiksen gọi Mỹ là "đồng minh quan trọng và thân cận nhất" của Đan Mạch và bà không tin rằng Mỹ sẽ sử dụng sức mạnh quân sự hoặc kinh tế để đảm bảo quyền kiểm soát Greenland.
Bà Frederiksen nhắc lại bà hoan nghênh Mỹ quan tâm nhiều hơn đến khu vực Bắc Cực, nhưng bà cho biết "điều này phải được thực hiện theo cách tôn trọng người dân Greenland".
"Đồng thời, điều này phải được thực hiện với sự đồng ý của Đan Mạch", bà Frederiksen cho biết.
Thủ tướng Greenland, Múte Egede tuyên bố vùng lãnh thổ này không phải để bán nhưng sẵn sàng hợp tác chặt chẽ hơn với Mỹ trong các lĩnh vực như khai thác mỏ.
Trước đó, ông Donald Trump đăng tải video về cảnh máy bay riêng của ông hạ cánh tại Nuuk, thủ phủ của vùng lãnh thổ Bắc Cực này.
"Các đại diện của tôi hạ cánh tại Greenland. Sự đón tiếp rất tuyệt. Họ và thế giới tự do cần sự an toàn, an ninh, sức mạnh và hòa bình! Đây là một thỏa thuận phải đạt được. Làm Greenland vĩ đại trở lại!", ông Donald Trump nói.
- Từ 1/7, khám bệnh Bảo hiểm y tế dưới 379.500 đồng không phải trả tiền (17:40)
- Giá vàng ‘bốc hơi’ hơn 36 triệu đồng/lượng, thời kỳ dễ kiếm lời đang khép lại (17:21)
- AI bịa hơn 4.000 trích dẫn trong gần 3.000 bài báo khoa học (17:03)
- Người nước ngoài gây án tại Việt Nam sẽ bị xử lý như thế nào? (1 giờ trước)
- Trung Quốc hé lộ xe tăng có hệ thống giáp tốt bậc nhất thế giới (1 giờ trước)
- Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam: Còn dư địa để tăng ngày nghỉ lễ (1 giờ trước)
- Hà Nội yêu cầu kiểm soát chặt chẽ giá nhà ở trên toàn địa bàn (2 giờ trước)
- Gia đình 4-5 người sống trong phòng trọ 10m², công nhân mong sớm có nhà ở xã hội (2 giờ trước)
- Tổng thống Trump cảnh báo nối lại tấn công Iran (2 giờ trước)
- Vì sao Mỹ gọi bóng đá là 'soccer'? (3 giờ trước)