Quốc tế
13/04/2025 02:11Ông Trump tuyên bố không cần Elon Musk
Tổng thống Donald Trump đánh giá cao những đóng góp của CEO Elon Musk, nhưng không thực sự cần Elon Musk trong chính quyền.
"Elon làm rất tốt công việc của mình. Nhìn xem, anh ấy đang ngồi đây và tôi không quan tâm. Tôi không cần Elon cho bất cứ điều gì ngoài việc tôi thích anh ấy", ông Trump nói với các phóng viên trong cuộc họp Nội các tại Nhà Trắng vào 10/4.
Tổng thống Donald Trump triệu tập cuộc họp Nội các chủ yếu tập trung vào việc thay đổi chính sách thuế quan, bao gồm việc tạm dừng tăng thuế trong 90 ngày với hầu hết các quốc gia và tăng thuế Trung Quốc lên 145%.
Tuy nhiên, tại một thời điểm của cuộc họp, trọng tâm chuyển sang vai trò của tỷ phú Elon Musk trong chính quyền. Elon Musk - người đứng đầu Ban Hiệu quả Chính phủ (DOGE), cũng có mặt trong cuộc họp.
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump khẳng định rằng ông không thực sự cần tỷ phú công nghệ Elon Musk trong chính quyền của mình.(Ảnh: Dailypost)
Sau đó vị Tổng thống thứ 47 của Mỹ cũng chia sẻ việc ông mua chiếc Tesla cách đây vài tuần như sự ủng hộ với Elon Musk. "Họ nói 'ồ, anh có được mặc cả không?' và tôi nói không, hãy cho tôi mức giá cao nhất, tôi đã trả rất nhiều tiền cho chiếc xe đó. Thú thật mà nói, anh ấy (Musk) làm ra chiếc xe tuyệt vời", ông kể.
Cũng trong cuộc họp Nội các, tỷ phú Musk tuyên bố DOGE sẽ cắt giảm gần 150 tỷ USD chi tiêu cho năm tài khóa 2026, kéo dài từ ngày 1/4 đến 31/3/2026. Vị trí nhân viên chính phủ đặc biệt của ông Musk không có lương và không làm việc quá 130 ngày mỗi năm.
DOGE dự kiến hoạt động đến ngày 4/7/2026. Tuy nhiên, có những dấu hiệu cho thấy tổ chức này sắp kết thúc nhiệm kỳ, khi nhân viên của DOGE dần được chuyển sang những cơ quan liên bang khác nhau. Ông Trump cũng cho biết sau khi Musk rời đi, các bộ trưởng sẽ tiếp quản công việc nhưng "DOGE vẫn sẽ hoạt động".
- Hàng trăm mã cổ phiếu giảm kịch sàn, VN-Index “bốc hơi” hơn 100 điểm (1 giờ trước)
- Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà: Dự kiến tăng lương cơ sở khoảng 8% từ 1/7 (1 giờ trước)
- Nguyên nhân khiến loạt người ngộ độc sau ăn bánh mì ở Vũng Tàu (2 giờ trước)
- Bỏ hình thức thi IELTS trên giấy từ giữa năm 2026 (2 giờ trước)
- Toàn cảnh sân bay Long Thành trước mốc dự kiến vận hành thương mại (2 giờ trước)
- Giá USD tăng kịch trần, thị trường tự do vượt 27.000 đồng/USD (3 giờ trước)
- Mỹ đề xuất gói bảo hiểm 20 tỷ USD khôi phục vận tải dầu giữa xung đột với Iran (3 giờ trước)
- Mỹ có đủ sức hộ tống tàu dầu qua eo biển Hormuz giữa rừng tên lửa, UAV Iran? (3 giờ trước)
- AFC chốt thời hạn xử phạt, tuyển Việt Nam vẫn phải đấu Malaysia (3 giờ trước)
- Đề xuất phát triển nhà ở thương mại giá phù hợp: Lo ngại cơ chế xin - cho (3 giờ trước)