Quốc tế
18/06/2025 14:41Ông Trump muốn kết thúc vấn đề hạt nhân Iran; Israel cảnh báo lãnh tụ Khamenei
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố muốn đạt “kết thúc thực sự” đối với vấn đề hạt nhân với Iran, đồng thời cảnh báo Tehran không được sở hữu vũ khí hạt nhân.
Ông cũng cho biết có thể cử các quan chức cấp cao như Đặc phái viên Trung Đông Steve Witkoff hoặc Phó Tổng thống JD Vance đến gặp lãnh đạo Iran để đàm phán, mặc dù hiện tại chưa quyết định chính thức nào được đưa ra.
Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Israel, ông Israel Katz, gửi lời cảnh báo thẳng thắn đến Lãnh tụ tối cao Iran, Ayatollah Ali Khamenei. Ông Katz nói rằng ông Khamenei “nên nhìn vào số phận của Saddam Hussein” - như một lời cảnh báo nghiêm trọng nếu Iran tiếp tục các hành động gây hấn.
Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Israel tuyên bố các cuộc không kích gần đây đã tiêu diệt nhiều chỉ huy quân sự và nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran. Đáp lại, Iran cũng thực hiện hàng loạt cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái, gây thương vong lớn.
Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) xác nhận cơ sở hạt nhân Natanz của Iran đã bị hư hại nghiêm trọng.
Iran cũng kêu gọi các quốc gia Vùng Vịnh, bao gồm Qatar, Saudi Arabia và Oman, gây áp lực với ông Trump để yêu cầu Israel ngừng tấn công và đồng ý với lệnh ngừng bắn ngay lập tức.
Trong khi đó, thị trường tài chính toàn cầu dao động mạnh do căng thẳng leo thang tại Trung Đông. Chỉ số S&P 500 và các chỉ số chứng khoán châu Âu giảm điểm, trong khi giá dầu tăng lên khoảng 73 USD/thùng. Các tài sản an toàn như vàng và trái phiếu Mỹ cũng tăng giá khi nhà đầu tư tìm kiếm nơi trú ẩn.
Bộ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi nói với những người đồng cấp châu Âu rằng Tehran cam kết theo đuổi chính sách ngoại giao, ưu tiên hiện tại của nước này là "đối đầu hiệu quả và răn đe với hành vi tấn công" .
Ông Araghchi đã có cuộc điện đàm chung với các nhà ngoại giao hàng đầu từ Pháp, Anh, Đức và Liên minh Châu Âu.
IRNA đưa tin, Bộ trưởng Araghchi đã có cuộc nói chuyện riêng với người đồng cấp người Ý, Antonio Tajani, trong đó ông chỉ trích lập trường "của một số quốc gia châu Âu" vì nghiêng về Israel.
“Nhà ngoại giao hàng đầu Iran đã tái khẳng định cam kết của Iran đối với hoạt động ngoại giao, đồng thời cho biết nước này chưa bao giờ rời khỏi bàn đàm phán”, IRNA cho biết.
- Ba kịch bản với kinh tế toàn cầu trước xung đột Trung Đông (04/03/26 21:53)
- Làng người khổng lồ ở Ninh Bình (04/03/26 21:28)
- Có phải uống bia không cồn không sợ hại gan, thận? (04/03/26 20:59)
- Từ hôm nay, giáo viên mầm non được giảm 30 phút đứng lớp mỗi ngày (04/03/26 20:58)
- NATO bắn hạ tên lửa của Iran hướng về không phận Thổ Nhĩ Kỳ (04/03/26 20:56)
- Gợi ý quà 8/3 ý nghĩa cho mẹ, vợ, người yêu năm 2026 (04/03/26 20:53)
- Đệ tử 'Kiếm tiên Võ Đang' tay không hạ 10 võ sư nước ngoài (04/03/26 20:32)
- Bộ Xây dựng: Thị trường bất động sản năm 2026 sẽ sôi động trong sự thận trọng (04/03/26 19:49)
- Dịu dàng sắc tím hoa ban giữa lòng Thủ đô (04/03/26 18:17)
- Tướng Mỹ: Chiến dịch tấn công nhanh hơn dự kiến, sức mạnh Iran giảm sút (04/03/26 18:03)