Hậu trường - Chính khách
14/05/2025 22:45Ông Trump gặp Tổng thống Syria tại Ả Rập Xê-út trước khi tới Qatar
Bất chấp những lo ngại từ các thành viên trong chính quyền của mình về mối quan hệ trước đây giữa Syria với Al Qaeda, ông Trump hôm thứ Ba (13/5) tuyên bố trong một bài phát biểu tại Riyadh rằng ông sẽ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Syria.
Tổng thống Mỹ sau đó cũng đồng ý gặp gỡ Tổng thống lâm thời Syria Ahmed al-Sharaa, người sẽ có mặt tại Riyadh để tham gia các cuộc họp với Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh.
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)
Ngày đầu tiên trong chuyến thăm kéo dài 4 ngày của ông Trump tại khu vực Vùng Vịnh được đánh dấu bằng những nghi lễ xa hoa và các thỏa thuận kinh doanh, bao gồm cam kết đầu tư 600 tỷ USD từ Ả Rập Xê-út vào Mỹ và 142 tỷ USD trong các hợp đồng vũ khí với vương quốc này.
Vào thứ Tư (14/5), ông Trump sẽ bay đến thủ đô Doha của Qatar, nơi ông có chuyến thăm cấp nhà nước với Tiểu vương Sheikh Tamim bin Hamad al-Thani và các quan chức khác. Qatar, một đồng minh quan trọng của Mỹ, dự kiến sẽ công bố các khoản đầu tư lên đến hàng trăm tỷ USD vào Mỹ.
Đồng minh của Mỹ là Israel đã phản đối việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Syria, nhưng ông Trump cho biết Thái tử Ả Rập Xê-út Mohammed bin Salman và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, cả hai đều là những người thân cận với ông, đã khuyến khích ông có hành động này.
https://vtcnews.vn/ong-trump-gap-tong-thong-syria-tai-a-rap-xe-ut-truoc-khi-toi-qatar-ar943189.html
- Mỹ tìm cách lập liên minh mới để khôi phục hoạt động eo biển Hormuz (38 phút trước)
- Thủ tướng: Lập cơ chế xử lý đất bỏ hoang, thu hồi các dự án không triển khai (1 giờ trước)
- Ông Trump khẳng định duy trì phong tỏa đến khi đạt thỏa thuận hạt nhân với Iran (2 giờ trước)
- Dự báo thời tiết ngày 30/4: Cả nước đón nắng, chiều tối đề phòng mưa dông (2 giờ trước)
- Giá dầu Brent lên cao nhất tháng do lo ngại nguồn cung Trung Đông (29/04/26 19:33)
- Hà Nội: Ô tô con bốc cháy dữ dội ở đường Vành đai 3 trên cao (29/04/26 19:32)
- Chính thức nâng ngưỡng miễn thuế thu nhập lên 1 tỷ đồng (29/04/26 19:29)
- Trước ngày nghỉ lễ, người dân hối hả rời Thủ đô về quê (29/04/26 19:24)
- VN-Index giảm mạnh trước kỳ nghỉ lễ (29/04/26 17:59)
- Top 10 trường có tỷ lệ 'chọi' lớp 10 cao nhất Hà Nội 2026 (29/04/26 15:36)