Ông Trump gặp thử thách với Tòa án Tối cao Mỹ

Tòa án tối cao Mỹ hôm 19-1 tuyên bố sẽ xem xét tính hợp pháp của lệnh cấm nhập cảnh mới nhất của Tổng thống Donald Trump đối với công dân từ 6 nước có đa số người Hồi giáo sinh sống.

Reuters cho biết các cuộc tranh luận về lệnh mới nhất của Tổng thống Donald Trump sẽ diễn ra vào tháng 4 tới.

Sau đó, vào cuối tháng 6, Toà án tối cao sẽ đưa ra phán quyết về việc liệu lệnh cấm có vi phạm luật nhập cư liên bang hay điều khoản tôn giáo trong Hiến pháp Mỹ hay không.

Chính sách cấm người nhập cư 6 nước từ Chad, Iran, Libya, Somalia, Syria và Yemen được Tổng thống Donald Trump công bố hồi tháng 9 năm ngoái.

Dù bị tòa án cấp dưới ngăn chặn một phần lệnh cấm, Toà án tối cao Mỹ đã bỏ phiếu cho phép lệnh cấm có hiệu lực đầy đủ trong bối cảnh bang Hawaii và một số bang khác tiếp tục cuộc chiến pháp lý.

ong trump gap thu thach voi toa an toi cao my
Toà án tối cao sẽ xem xét lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Donald Trump. Ảnh: EPA

Tổng thống Donald Trump giải thích lệnh cấm là cần thiết để bảo vệ Mỹ khỏi sự khủng bố từ các tay súng Hồi giáo.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Raj Shah nói: "Chúng tôi tin tưởng rằng Tòa án tối cao sẽ bảo vệ hành động hợp pháp và cần thiết của Tổng thống nhằm giữ an toàn cho người dân Mỹ cũng như thực thi các tiêu chuẩn an ninh quan trọng về nhập cảnh".

Trong khi đó, đảng viên Dân chủ Douglas Chin cho biết: "Chúng tôi biết trường hợp này cuối cùng sẽ được Tòa án tối cao quyết định. Đó là một ngày quan trọng đối với công lý và pháp quyền".

Luật sư Omar Jadwat của Liên đoàn Quyền tự do dân sự Mỹ (ACLU) - đang theo đuổi hành động pháp lý chống lại lệnh cấm ở bang Maryland - lên tiếng: "Toà án tối cao có thể và nên đặt dấu chấm hết cho nỗ lực phá hoại bình đẳng tôn giáo trong Hiến pháp của Tổng thống Donald Trump và các nguyên tắc cơ bản của luật nhập cư Mỹ".

Luật sư của bang Hawaii, Neal Katyal, lưu ý rằng theo luật liên bang gọi là Đạo luật Nhập cư và Quốc tịch (INA), tổng thống chỉ có thể hạn chế người nhập cư nếu họ bị xem là mối đe dọa tiềm tàng hoặc trong những trường hợp khẩn cấp nhất định.

ong trump gap thu thach voi toa an toi cao my
Một phần rào chắn thép dọc biên giới giữa Mỹ và Mexico. Ảnh: AP

Trong một diễn biến khác, Tổng thống Donald Trump hôm 18-1 tuyên bố Mexico "hiện tại được đánh giá là một trong những quốc gia nguy hiểm nhất thế giới". Ông còn cho rằng phải xây dựng một bức tường dọc biên giới giữa Mỹ và Mexico "vì sự an toàn và an ninh của đất nước chúng ta".

Vài giờ sau, AP cho biết Bộ Ngoại giao Mexico đáp lời trong email gửi các phương tiện truyền thông: "Mặc dù Mexico ghi nhận tình trạng bạo lực nghiêm trọng nhưng thật sai lầm khi nói Mexico là quốc gia nguy hiểm nhất thế giới. Nguyên nhân của tình trạng bạo lực ở Mexico là do súng đạn và nhu cầu về ma tuý của Mỹ".

Bộ Ngoại giao Mexico cho biết thêm nước này sẽ không trả tiền xây tường dọc biên giới với Mỹ, đồng thời khẳng định quan hệ ngoại giao với Mỹ - bao gồm các cuộc đàm phán thương mại - phải diễn ra thông qua các kênh truyền thống.

ong trump gap thu thach voi toa an toi cao my Một năm \'quá lạ\' của ông Trump tại Nhà Trắng

Dù chỉ mới vào Nhà Trắng được một năm, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tác động mạnh mẽ đến tình hình trong và ngoài ...

ong trump gap thu thach voi toa an toi cao my Lưỡng đảng Mỹ đổ lỗi cho nhau sau khi chính phủ đóng cửa

Đảng Dân chủ và Cộng hòa đá quả bóng trách nhiệm cho nhau sau khi không đưa ra được thỏa thuận để duy trì hoạt ...

ong trump gap thu thach voi toa an toi cao my Nỗi ám ảnh \'tôi giỏi hơn Obama và các người tiền nhiệm\' của Trump

Một trong những nỗi ám ảnh có thể thấy được của Tổng thống Donald Trump trong năm đầu nhiệm kỳ qua là việc ông phải ...

Phạm Nghĩa (Theo Reuters, AP)

/ http://nld.com.vn