Quốc tế
13/11/2024 14:24Ông Trump đề cử cựu Thống đốc cho vị trí ngoại giao nhạy cảm hàng đầu
Được biết, ông Huckabee luôn ủng hộ Israel trong suốt sự nghiệp chính trị của mình và là người bảo vệ lâu năm các khu định cư của người Do Thái ở Bờ Tây.
Thông báo đề cử này đã nhận được lời khen ngợi ngay lập tức từ các quan chức cấp cao của Israel nhưng có khả năng sẽ bị phía Palestine chỉ trích.
“Ông ấy yêu Israel cũng như người dân Israel và người dân Israel cũng yêu ông ấy. Mike sẽ làm việc không biết mệt mỏi để mang lại hòa bình ở Trung Đông!” ông Trump tuyên bố.
Ông Huckabee, 69 tuổi, sẽ đảm nhiệm một trong những vị trí ngoại giao nhạy cảm nhất của Washington vào thời điểm Israel đang chiến đấu với nhóm chiến binh Hamas ở Gaza và nhóm vũ trang Hezbollah ở Lebanon trong khi đối đầu với Iran.
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và các đồng minh của ông đã ăn mừng chiến thắng của ông Trump, một đồng minh trung thành nhưng đôi khi khó lường của Israel.
Các thành viên trong liên minh của ông Netanyahu cũng lên tiếng ca ngợi việc đề cử ông Huckabee.
“Tôi mong muốn được làm việc với ông ấy để củng cố mối quan hệ giữa hai dân tộc chúng ta”, Ngoại trưởng Israel Gideon Saar viết trên X.
Ông Trump đã ủng hộ mạnh mẽ mục tiêu tiêu diệt Hamas của Israel nhưng kêu gọi họ nhanh chóng hoàn thành công việc này. Ông đã hứa sẽ mang lại hòa bình cho Trung Đông nhưng không nói rõ sẽ thực hiện như thế nào.
Ông Huckabee từng là Thống đốc Arkansas từ năm 1996 đến năm 2007. Con gái ông, Sarah Huckabee Sanders, hiện là Thống đốc Arkansas. Bà từng là Thư ký báo chí Nhà Trắng của ông Trump từ năm 2017 đến năm 2019.
Trong những ngày gần đây, Tổng thống đắc cử Mỹ đã nỗ lực đề cử, bổ nhiệm nhiều vị trí trong chính quyền tương lai. Mới đây nhất, ông Trump tuyên bố chọn ông John Ratcliffe là ứng cử viên cho vị trí giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA). Vai trò này cần được Thượng viện phê chuẩn. Ông Ratcliffe là cựu giám đốc Tình báo Quốc gia trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông Trump.
Bên cạnh đó, ông Trump bổ nhiệm luật sư Bill McGinley làm cố vấn Nhà Trắng. Ông McGinley từng là Thư ký Nội các Nhà Trắng trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông Trump và từng là cố vấn chung tại Ủy ban Thượng viện Cộng hòa Quốc gia.
- Nga khôi phục hoạt động hàng không miền Nam sau các vụ tấn công bằng UAV (1 giờ trước)
- Đội tuyển Iran chốt quyết định cuối cùng về việc dự World Cup 2026 (1 giờ trước)
- Vi phạm nồng độ cồn, tài xế đâm xe chuyên dụng của CSGT chạy trốn (1 giờ trước)
- Xuất hiện cá heo trắng quý hiếm tung tăng trên vùng biển Đồ Sơn (2 giờ trước)
- V.League 2025 - 2026: Sân chơi của các huấn luyện viên ngoại?! (2 giờ trước)
- Iran chặn tàu của nước ủng hộ Mỹ qua eo biển Hormuz (3 giờ trước)
- Điều tra vụ người đàn ông phá hoại tài sản trên cao tốc Bắc - Nam (3 giờ trước)
- Cháy lớn công ty dệt may ở Đồng Nai, cột khói bốc cao hàng trăm mét (5 giờ trước)
- Tàu chở dầu đầu tiên của Qatar vượt eo biển Hormuz kể từ khi xung đột bắt đầu (5 giờ trước)
- Quốc gia đồng minh bất ngờ từ chối cho máy bay Mỹ qua không phận để hộ tống tàu dầu: Chiến lược của Nhà Trắng bị nghi ngờ? (7 giờ trước)