Hậu trường - Chính khách
05/05/2025 17:50Ông Trump đánh thuế 100% phim nước ngoài để 'cứu Hollywood'
"Đây là một nỗ lực phối hợp của các quốc gia khác và do đó là mối đe dọa an ninh quốc gia. Ngoài mọi yếu tố khác, nó còn liên quan đến thông điệp và tuyên truyền”, ông Trump viết trên mạng xã hội Truth Social. Và ông cũng cho rằng ngành công nghiệp điện ảnh Mỹ đang “chết rất nhanh” vì các ưu đãi mà các quốc gia khác đưa ra để thu hút các nhà làm phim Mỹ.
Tổng thống Trump cho biết ông đã chỉ đạo các cơ quan chính phủ Mỹ liên quan, chẳng hạn Bộ Thương mại, ngay lập tức bắt đầu quy trình áp thuế 100% đối với tất cả các bộ phim được sản xuất ở nước ngoài nhưng sau đó nhập vào Mỹ. Ông nhấn mạnh: “Chúng tôi muốn những bộ phim được làm ở Mỹ, một lần nữa".
(Ảnh minh hoạ)
Bộ trưởng Thương mại Howard Lutnick cũng đăng trên mạng X rằng: “Chúng tôi đang tiến hành”. Tuy nhiên, cả Bộ trưởng Lutnick và ông Trump đều chưa cung cấp chi tiết về cách thức thực hiện chính sách thuế này.
Trước đó, vào tháng 1, Tổng thống Trump đã bổ nhiệm ba tên tuổi kỳ cựu của Hollywood - Jon Voight, Sylvester Stallone và Mel Gibson - để “đưa Hollywood trở lại lớn mạnh, tốt đẹp và vững vàng hơn bao giờ hết”.
Trong nhiều năm qua, sản xuất phim và truyền hình đã rời khỏi Hollywood, tìm đến những địa điểm có ưu đãi thuế giúp tiết kiệm chi phí quay phim. Sau các cuộc đình công của biên kịch và diễn viên vào năm 2023, nhiều thành viên ê-kíp đã hy vọng Los Angeles sẽ phục hồi, nhưng các số liệu cho thấy tốc độ phục hồi khá chậm.
Ngoài ra, các vụ cháy rừng phá hủy nhiều khu vực của Los Angeles hồi tháng 1 đã làm dấy lên lo ngại các nhà sản xuất có thể tìm kiếm địa điểm khác, và các nhân sự hậu trường như quay phim, thiết kế trang phục, kỹ thuật âm thanh có thể rời khỏi thành phố thay vì cố gắng tái thiết tại khu dân cư của họ. Theo FilmLA - một tổ chức phi lợi nhuận chuyên theo dõi hoạt động sản xuất trong khu vực - sản xuất phim và truyền hình tại Los Angeles đã giảm gần 40% trong thập kỷ qua.
https://vtcnews.vn/ong-trump-danh-thue-100-phim-nuoc-ngoai-de-cuu-hollywood-ar941452.html
- Bẫy tình cảm trên không gian mạng (10:29)
- Quan chức Fed muốn giữ nguyên lãi suất do quan ngại lạm phát (10:16)
- Đàm phán Mỹ - Iran đối mặt nhiều rào cản trước thời điểm then chốt (10:02)
- Nhà máy đạm Phú Mỹ: 22 năm vững nền tảng, bứt tốc cùng lộ trình sản xuất thông minh (37 phút trước)
- Thế hệ trẻ Petrovietnam tiếp nối truyền thống, kiến tạo tương lai (43 phút trước)
- Đề xuất cả nước nghỉ ngày 24/11, người lao động được hưởng nguyên lương (44 phút trước)
- Giá vàng hôm nay 20/4: Tiếp tục đi xuống dưới ngưỡng 4.800 USD/ounce (57 phút trước)
- Tàu khu trục Mỹ bắn thủng phòng máy, bắt giữ tàu Iran ở eo biển Hormuz (1 giờ trước)
- Chưa xong vụ kiện 500 tỷ, Rodtang báo tin vui bất ngờ (1 giờ trước)
- Iran chỉ còn 'vũ khí' duy nhất buộc Mỹ xuống thang (1 giờ trước)