Ông Trump chiếm ưu thế trước Tổng thống Biden trong các cuộc thăm dò

Các cuộc thăm dò mới nhất cho thấy ông Biden có thể sẽ thua ông Trump nếu cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2024 được tổ chức ngay bây giờ.

Theo các cuộc thăm dò từ New York Times/Siena College và CBS/YouGov công bố ngày 5/11 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Joe Biden có thể sẽ thua trong trận tái đấu với đối thủ Đảng Cộng hòa, cựu Tổng thống Donald Trump, nếu cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2024 được tổ chức ngay bây giờ.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: New York Times)

Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: New York Times)

Cuộc thăm dò của New York Times cho thấy ông Trump dẫn trước ông Biden một cách đáng kể ở 5 trong số 6 ‘bang dao động’ quan trọng.

Theo đó, cựu Tổng thống Mỹ hơn người tiền nhiệm 11 điểm ở bang Nevada và cách biệt nhỏ hơn ở các bang Georgia, Arizona, Michigan và Pennsylvania. Chỉ có bảng Wisconsin ủng hộ ông Biden nhưng chỉ với cách biệt 2 điểm.

2/3 số người được hỏi cho biết Mỹ đang đi sai hướng và đa số cử tri cho rằng các chính sách của ông Biden đã làm tổn thương cá nhân họ.

Gần 71% cho biết Tổng thống quá già, không thể làm việc hiệu quả - bao gồm hơn một nửa số người ủng hộ ông - trong khi 62% cho rằng ông thiếu sự nhạy bén cho công việc.

Gần 59% tin tưởng ông Trump hơn ông Biden về kinh tế, vấn đề được đa số người được hỏi đánh giá là quan trọng nhất của cuộc bầu cử năm 2024.

Kết quả thăm do của New York Times cho thấy ông Trump dẫn trước ông Biden ở 5 trên 6 bang quan trọng. (Ảnh: New York Times)

Kết quả thăm do của New York Times cho thấy ông Trump dẫn trước ông Biden ở 5 trên 6 bang quan trọng. (Ảnh: New York Times)

Sự ủng hộ yếu kém của ông Biden cũng rõ rệt trong nhóm các cử tri trẻ (dưới 30 tuổi), những người đã chọn ông một cách áp đảo vào năm 2020 nhưng nay chỉ hơn ông Trump duy nhất một điểm trong cuộc thăm dò hôm 5/11.

Và trong khi phụ nữ vẫn ủng hộ ông Biden, thì đàn ông lại ưa thích ông Trump hơn gấp đôi, đảo ngược lợi thế về giới vốn đã thúc đẩy rất nhiều lợi ích của đảng Dân chủ trong những năm gần đây.

 

Jahmerry Henry, một thanh niên 25 tuổi ở Albany, New Yorrk, cho biết: “Tôi thực sự đặt nhiều hy vọng vào ông Biden. Nhưng rồi năm tháng trôi qua, nhiều biến động với lạm phát, xung đột Ukraine, gần đây là Israel và tôi đoán biên giới của chúng ta cũng không an toàn chút nào”.

Cuộc thăm dò của CBS cũng cho thấy ông Trump dẫn trước ông Biden 3 điểm, tương tự như cuộc thăm dò của New York Times khi cử tri đang đặt hy vọng kinh tế của họ vào đảng Cộng hòa.

Gần một nửa (45%) số người được thăm dò cho biết họ sẽ khấm khá hơn về mặt tài chính nếu ông Trump trở lại Nhà Trắng, so với chỉ 18% dự đoán về một tương lai kinh tế tươi sáng dưới thời ông Biden.

Đồng thời, 48% dự đoán sẽ tồi tệ hơn về mặt tài chính nếu ông Biden tái đắc cử, trong khi 32% cũng cảm thấy như vậy về ông Trump.

Cựu Tổng thống Trump cũng được coi là ít hiếu chiến hơn. Gần 47% số người được hỏi cho rằng ông sẽ tăng cường hòa bình và ổn định trên thế giới, so với chỉ 31% cảm thấy như vậy về ông Biden.

Trong khi 39% số cử tri cho rằng ông Trump khả năng sẽ đưa Mỹ bước vào một cuộc chiến khác, thì gần một nửa (49%) lại tin rằng ông Biden sẽ làm như vậy.

Mức độ mà cử tri cảm thấy khó chịu trước tính cách và lối nói khoa trương của ông Trump dường như đã giảm bớt. Chỉ 46% cử tri cho rằng ông Biden có đủ tố chất để làm tổng thống, cao hơn một chút so với 43% nói như vậy về ông Trump. 

Travis Waterman, 33 tuổi, người làm công việc trùng tu nhà cửa ở Phoenix, Arizona, cho biết: “Tôi không nghĩ ông Biden là người phù hợp để đối đầu với những nhà lãnh đạo thế giới không tôn trọng hoặc e ngại ông ấy”.

Patricia Flores, 39 tuổi, ở Reno, Nevada, người đã bỏ phiếu cho ông Biden vào năm 2020 nhưng sẽ không ủng hộ ông ấy nữa vào năm 2024, nói: “Tôi không thấy ông ấy đã làm bất cứ điều gì có lợi cho chúng tôi”.

https://vtc.vn/ong-trump-chiem-uu-the-truoc-tong-thong-biden-trong-cac-cuoc-tham-do-ar832101.html

HOA VŨ(Nguồn: RT, New York Times) / VTC News