Ông Trump bị truy tố vì tài liệu mật: ‘Bê bối’ thời Hillary Clinton lặp lại?

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump từng dùng lá bài “bảo mật thông tin” để chỉ trích đối thủ chính trị Hillary Clinton, nhưng giờ ông gặp phải vấn đề tương tự.

Đã có một thời gian, cách đây không lâu, Donald J. Trump nói rằng ông quan tâm đến tính bảo mật thông tin. Tất nhiên, đó là khi đối thủ của ông bị cáo buộc phạm sai lầm trong lĩnh vực này, và nó đã trở thành một vũ khí chính trị hữu ích.

Trong suốt năm 2016, ông Trump chỉ trích bà Hillary Clinton vì đã sử dụng máy chủ email riêng thay vì máy chủ an toàn của chính phủ. Ông tuyên bố: “Tôi sẽ thực thi tất cả các luật liên quan đến việc bảo vệ thông tin mật. Sẽ không có ai ở trên luật pháp”. Theo cựu tổng thống, việc bà Clinton ung dung xử lý không cẩn thận các thông tin nhạy cảm, “khiến bà ấy không đủ tư cách làm tổng thống”.

Ông Trump bị truy tố vì tài liệu mật: ‘Bê bối’ thời Hillary Clinton lặp lại? - 1

Ông Donald Trump. 

Bảy năm sau, chính Trump phải đối mặt với các cáo buộc hình sự vì gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia với việc lấy các tài liệu mật rời Nhà Trắng và từ chối trả lại tất cả, dù có trát đòi hầu tòa. Trong chính trị Mỹ, chuyện gì đến cũng phải đến. Nhưng điều đã giúp đưa ông Trump đến Nhà Trắng giờ lại có nguy cơ hủy hoại cơ hội trở lại của ông, vẫn rất đáng chú ý.

Bản cáo trạng do đại bồi thẩm đoàn liên bang đưa ra đối với Trump, theo yêu cầu của công tố viên đặc biệt Jack Smith, càng khiến câu chuyện của cựu Tổng thống gợi nhớ những gì diễn ra 7 năm trước. Ông từng kêu gọi “nhốt” đối thủ lại, nhưng giờ chính ông có thể đối mặt với việc bị bắt nếu bị kết án về bất kỳ tội nào trong bảy tội danh bao gồm âm mưu cản trở công lý và cố ý lưu giữ tài liệu.

Đây là bản cáo trạng thứ hai chống lại cựu tổng thống trong những tháng gần đây. Bản cáo trạng đầu tiên, được luật sư quận Manhattan công bố vào tháng 3, buộc tội ông Trump làm giả hồ sơ kinh doanh để che đậy khoản tiền bịt miệng cho một nữ diễn viên phim người lớn, để người này giữ bí mật về mối quan hệ với ông. Bản cáo trạng thứ hai nghiêm trọng hơn rất nhiều, vì những cáo buộc mới nhất nhắm trực tiếp vào trách nhiệm của ông với tư cách là người đứng đầu đất nước.

 

Đối với Trump, bản cáo trạng mới, cũng giống như hàng loạt cáo buộc khác chống lại ông, là một âm mưu. “Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng điều đó lại có thể xảy ra với một cựu Tổng thống Mỹ, người đã nhận được nhiều phiếu bầu hơn bất kỳ tổng thống đương nhiệm nào trong lịch sử của đất nước chúng ta, và hiện đang dẫn đầu, cho đến nay, tất cả các ứng cử viên, cả đảng Dân chủ, và đảng Cộng hòa, trong các cuộc thăm dò về cuộc bầu cử tổng thống năm 2024. Tôi là một người vô tội!”, ông viết.

Tuy nhiên, về mặt chính trị, có lẽ câu hỏi quan trọng là sự tích tụ của tất cả những cáo buộc có đủ đè lên ông trong quá trình giành được sự ủng hộ của các cử tri Cộng hòa hay không. Đặc biệt nếu có cáo trạng thứ ba và có thể là thứ tư xuất hiện.

Về phần bà Clinton vẫn chưa có ý kiến gì. Nhưng bà và các đồng minh từ lâu đã tin rằng việc mở lại cuộc điều tra email của James B. Comey, sau đó là giám đốc FBI, chỉ vài ngày trước cuộc bầu cử năm 2016, đã giúp bà giành được những chiến thắng mà rất nhiều cuộc thăm dò đã dự báo.

Ông Trump dường như cũng sẽ cố gắng xoay chuyển tình thế này, lập luận rằng việc ông bị truy tố vì lý do mà bà Clinton không bị truy tố là bằng chứng cho thấy ông đang bị bức hại một cách bất công, dù bản chất các vụ việc có khác nhau hay không.

Nhìn chung, sau khi nói về bảo mật thông tin sau chiến dịch 2016, ông Trump dường như dành phần lớn nhiệm kỳ tổng thống bỏ qua những lo ngại về bảo mật thông tin và các quy tắc về bảo quản tài liệu của chính phủ. Ông được cho là tiết lộ thông tin tuyệt mật cho các quan chức Nga đến thăm tại Phòng Bầu dục, đăng hình ảnh vệ tinh nhạy cảm của Iran lên mạng, sử dụng một chiếc điện thoại di động không an toàn ngay cả sau khi được thông báo rằng nó đã bị các cơ quan tình báo theo dõi, xé các tài liệu chính thức và ném xuống sàn sau khi xử lý xong bất chấp luật pháp yêu cầu chúng phải được lưu và lập danh mục.

Giờ đây, khi không còn là tổng thống, ông Trump sẽ phải đối mặt với không chỉ các cử tri cuộc bầu cử sơ bộ, mà còn phải đối mặt với công tố viên, và sẽ bị coi là tội phạm nếu các cáo buộc đi đến bước buộc tội.

 https://vtc.vn/ong-trump-bi-truy-to-vi-tai-lieu-mat-be-boi-thoi-hillary-clinton-lap-lai-ar798631.html

Phương Anh / VTC News