Ông Trịnh Văn Quyết bị phạt 1,5 tỷ đồng, đình chỉ giao dịch 5 tháng

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phạt ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Tập đoàn FLC, 1,5 tỷ đồng, mức cao nhất theo quy định, ông Quyết cũng bị đình chỉ giao dịch 5 tháng.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) vừa công bố Quyết định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC.

Theo đó, ông Quyết bị phạt tiền 1,5 tỷ đồng căn cứ theo quy định tại khoản 3 Điều 5, điểm h khoản 5 Điều 33 Nghị định 156/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán. Đây là mức xử phạt cao nhất cho hành vi ông Quyết bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC vào ngày 10/1 mà không báo cáo về việc dự kiến giao dịch, không công bố thông tin.

Theo quy định, người nội bộ hoặc cổ đông lớn không báo cáo về giao dịch dự kiến có thể chịu 8 mức phạt, thấp nhất là 5 triệu đồng và cao nhất là 3-5% giá trị giao dịch thực tế nếu giao dịch đó hơn 10 tỷ đồng. Tuy nhiên, nguyên tắc phạt tiền là tối đa không quá 1,5 tỷ đồng.

Ngoài bị phạt tiền, ông Trịnh Văn Quyết còn bị đình chỉ hoạt động giao dịch chứng khoán 5 tháng.

SSC cũng cho hay vẫn tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng xử lý vụ việc.

Quyết định có hiệu lực kể từ ngày 18/1/2022.

Ông Trịnh Văn Quyết bị phạt 1,5 tỷ đồng, đình chỉ giao dịch 5 tháng - 1
Ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch HĐQT FLC - bị phạt nặng vì "bán chui" cổ phiếu FLC.

Trước đó, SSC có quyết định phong tỏa tài khoản giao dịch chứng khoán của ông Trịnh Văn Quyết sau khi xác định Chủ tịch FLC bán chui gần 74,8 triệu cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày 10/1.

Đại diện lãnh đạo SSC cho biết, trên cơ sở báo cáo từ Sở GDCK TP.HCM (HoSE) về việc ông Trịnh Văn Quyết giao dịch bán cổ phiếu FLC mà không báo cáo, không công bố thông tin theo quy định, SSC đã nhanh chóng phối hợp cùng các cơ quan liên quan để đưa ra giải pháp xử lý.

“Thông tin chính thức cũng đã được công bố ngay đầu giờ sáng 11/1/2022. Trên thực tế, trong tối 10/1, UBCKNN cũng đã có Quyết định số 19/QĐ-UBCK phong tỏa tài khoản chứng khoán của ông Trịnh Văn Quyết, nhằm ngăn ngừa, ngăn chặn các hành vi tiếp theo không đúng quy định” - đại diện lãnh đạo SSC thông tin.

Tiếp đó, chiều 11/1/2022, SSC có văn bản chỉ đạo HoSE thực hiện hủy bỏ giao dịch bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC ngày 10/1/2022 của ông Trịnh Văn Quyết.

“Đây là biện pháp chưa có tiền lệ trên thị trường chứng khoán Việt Nam, nhưng trên tinh thần vì sự minh bạch, lành mạnh của thị trường, cơ quan quản lý và các cơ quan liên quan đã rất khẩn trương khai triển nhiều giải pháp để ra quyết định như trên” - lãnh đạo SSC nói.

Lãnh đạo UBCKNN cũng đã chỉ đạo HOSE, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) và các công ty chứng khoán phối hợp rà soát các giao dịch đối ứng giao dịch bán từ tài khoản của ông Trịnh Văn Quyết để hủy giao dịch. Các giao dịch hủy bỏ là các giao dịch đối ứng với giao dịch bán cổ phiếu FLC ngày 10/1 từ tài khoản của ông Trịnh Văn Quyết.

Lãnh đạo UBCKNN cho biết, trong năm 2022 và các năm tới, UBCKNN sẽ tiếp tục tăng cường mạnh mẽ hơn nữa công tác giám sát giao dịch, chủ động, kịp thời phát hiện các dấu hiệu giao dịch bất thường, giao dịch nội bộ, thao túng giá chứng khoán.

Đồng thời, đẩy mạnh phối hợp với Sở Giao dịch chứng khoán trong giám sát, phát hiện vi phạm, dấu hiệu vi phạm trên thị trường, kịp thời tổ chức các đoàn kiểm tra đột xuất, theo chuyên đề và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Cùng với đó, UBCKNN tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng trong điều tra, xử lý các vụ việc có dấu hiệu vi phạm, phối hợp xác minh làm rõ các hành vi vi phạm pháp luật trên thị trường chứng khoán; phối hợp với cơ quan quản lý trong giám sát việc tuân thủ pháp luật của các thành viên thị trường.

Đây là lần thứ hai ông Quyết nhận án phạt từ SSC. Trước đó, vào tháng 11/2017, ông Quyết bị phạt 65 triệu đồng vì bán 57 triệu cổ phiếu FLC nhưng không báo cáo với cơ quan quản lý thị trường.

Chuyên gia: Nhiều nhà đầu tư có thể mất tiền do tin ông Trịnh Văn Quyết Chuyên gia: Nhiều nhà đầu tư có thể mất tiền do tin ông Trịnh Văn Quyết

Chuyên gia Hoàng Việt Cường cho rằng nhiều nhà đầu tư sẽ được hoàn trả tiền đã mua, tiền cọc nhưng cũng có không ít ...

Phong tỏa tài khoản chứng khoán của Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết từ 11/1/2022 Phong tỏa tài khoản chứng khoán của Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết từ 11/1/2022

Toàn bộ tài khoản chứng khoán của ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn FLC ...

/ vtc.vn