Hôm 9/10, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố sẽ hiện thực hóa việc "thống nhất" với Đài Loan bằng các biện pháp hòa bình.

Phát biểu tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho rằng trở ngại lớn nhất với việc thống nhất Trung Quốc là lực lượng đòi “ly khai ở Đài Loan".

“Những người quên di sản của mình, phản bội quê hương và tìm cách chia cắt đất nước sẽ trở nên vô ích”, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho hay.

Ông Tập tuyên bố sẽ 'thống nhất' với Đài Loan trong hoà bình - 1
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: Reuters)

Chủ tịch Tập Cận Bình nói rằng, ông muốn thấy sự thống nhất hòa bình diễn ra theo chính sách một quốc gia hai chế độ, tương tự như chính sách được áp dụng ở Hong Kong.

Bài phát biểu của ông Tập Cận Bình được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng quân sự gia tăng ở eo biển Đài Loan. Theo ông Tập Cận Bình, vấn đề Đài Loan là công việc nội bộ của Trung Quốc và "không cho phép can thiệp từ bên ngoài".

"Mọi người không nên đánh giá thấp quyết tâm bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia của nhân dân Trung Quốc. Nhiệm vụ thống nhất hoàn toàn của Trung Quốc phải đạt được và nhất định sẽ đạt được", ông Tập Cận Bình tuyên bố.