Quốc tế
21/05/2024 16:00Ông Putin tiếp tục chọn lãnh đạo ngành kinh tế làm Thứ tưởng Bộ Quốc phòng
Theo Reuters, ông Savelyev từng làm việc ở Bộ Kinh tế Nga trong giai đoạn 2008-2014 và sau đó có thời gian làm phó cho ông Belousov khi Bộ trưởng Quốc phòng Nga hiện tại đang đảm đương cương vị Bộ trưởng Kinh tế.
Sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea, ông Savelyev trở thành Bộ trưởng các Vấn đề Crimea trong hai năm 2014-2015. Trong suốt 5 năm sau đó, ông làm Phó chủ tịch Văn phòng Kế toán Nga phụ trách chi tiêu quốc phòng và an ninh.
Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Reuters).
Tuần trước, Tổng thống Nga Putin đã gây bất ngờ khi luân chuyển Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu làm Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Nga và chỉ định ông Andrei Belousov, cũng từng là chuyên gia kinh tế khi đó đang nắm quyền Phó Thủ tướng, thay thế ông Shoigu.
Tại thời điểm đó, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov lý giải, quyết định nêu trên được đưa ra bởi Tổng thống Nga Putin muốn cải tổ Bộ Quốc phòng do chi phí quân sự gia tăng gần đạt mức cao như thời Chiến tranh Lạnh.
Phát biểu khi nhậm chức, ông Belousov cũng nhấn mạnh cần phải tối ưu hóa chi tiêu quốc phòng nhưng khẳng định điều này không đồng nghĩa với việc cắt giảm vô tội vạ mà phải tăng tính hiệu quả trong chi tiêu nhằm đem lại thắng lợi cho Nga trong cuộc chiến với Ukraine với tổn thất ở mức tối thiểu.
Theo các chuyên gia, việc Tổng thống Nga Putin tiếp tục bổ nhiệm thêm một người có kinh nghiệm về kinh tế như ông Oleg Savelyev làm việc trong Bộ Quốc phòng Nga càng củng cố hơn nữa quan điểm cần tối ưu hóa hơn hiệu quả về kinh tế của Nga trong giai đoạn quyết định then chốt của cuộc chiến với Ukraine khi quân đội Nga đang giành ưu thế trên chiến trường và chọc sâu vào các tuyến phòng tuyến của Ukraine.
- Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam: Cơ hội và thách thức với tân “thuyền trưởng” Hoàng Văn Phúc (10:35)
- Thị trường ô tô Việt Nam bứt phá mạnh mẽ nhờ xe điện (10:25)
- “Thương chiến” công nghệ lõi Mỹ - Trung nóng trở lại (10:15)
- Nhà đầu tư lỗ gần 6 triệu đồng mỗi lượng sau một tuần mua vàng (10:05)
- Chi tiêu quân sự toàn cầu tăng năm thứ 11 liên tiếp, đạt gần 2.900 tỷ USD (10:00)
- Nhận định bóng đá Man Utd vs Brentford vòng 34 giải Ngoại hạng Anh (44 phút trước)
- NASA hé lộ kết quả ban đầu từ Artemis II: Orion và SLS hoạt động hoàn hảo (1 giờ trước)
- Phố đi bộ Hồ Gươm sạch bóng hàng rong, vỉa hè thông thoáng bất ngờ (1 giờ trước)
- Nổ súng tiệc báo chí Nhà Trắng để lộ lỗ hổng 'hàng rào' an ninh bảo vệ ông Trump (1 giờ trước)
- Ngoại trưởng Iran tới Nga, đẩy mạnh ngoại giao giữa bế tắc đàm phán với Mỹ (1 giờ trước)
