Quốc tế
21/05/2024 16:00Ông Putin tiếp tục chọn lãnh đạo ngành kinh tế làm Thứ tưởng Bộ Quốc phòng
Theo Reuters, ông Savelyev từng làm việc ở Bộ Kinh tế Nga trong giai đoạn 2008-2014 và sau đó có thời gian làm phó cho ông Belousov khi Bộ trưởng Quốc phòng Nga hiện tại đang đảm đương cương vị Bộ trưởng Kinh tế.
Sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea, ông Savelyev trở thành Bộ trưởng các Vấn đề Crimea trong hai năm 2014-2015. Trong suốt 5 năm sau đó, ông làm Phó chủ tịch Văn phòng Kế toán Nga phụ trách chi tiêu quốc phòng và an ninh.
Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Reuters).
Tuần trước, Tổng thống Nga Putin đã gây bất ngờ khi luân chuyển Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu làm Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Nga và chỉ định ông Andrei Belousov, cũng từng là chuyên gia kinh tế khi đó đang nắm quyền Phó Thủ tướng, thay thế ông Shoigu.
Tại thời điểm đó, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov lý giải, quyết định nêu trên được đưa ra bởi Tổng thống Nga Putin muốn cải tổ Bộ Quốc phòng do chi phí quân sự gia tăng gần đạt mức cao như thời Chiến tranh Lạnh.
Phát biểu khi nhậm chức, ông Belousov cũng nhấn mạnh cần phải tối ưu hóa chi tiêu quốc phòng nhưng khẳng định điều này không đồng nghĩa với việc cắt giảm vô tội vạ mà phải tăng tính hiệu quả trong chi tiêu nhằm đem lại thắng lợi cho Nga trong cuộc chiến với Ukraine với tổn thất ở mức tối thiểu.
Theo các chuyên gia, việc Tổng thống Nga Putin tiếp tục bổ nhiệm thêm một người có kinh nghiệm về kinh tế như ông Oleg Savelyev làm việc trong Bộ Quốc phòng Nga càng củng cố hơn nữa quan điểm cần tối ưu hóa hơn hiệu quả về kinh tế của Nga trong giai đoạn quyết định then chốt của cuộc chiến với Ukraine khi quân đội Nga đang giành ưu thế trên chiến trường và chọc sâu vào các tuyến phòng tuyến của Ukraine.
- Rác thải điện tử - 'Mỏ khoảng sản' tiềm năng chưa được khai thác (15:34)
- Nguồn cung tăng, bất động sản Hà Nội bước vào chu kỳ mới? (15:00)
- Lam Trường, Cẩm Ly và dàn sao 'Làn Sóng Xanh' đình đám tái hợp sau nhiều năm (3 giờ trước)
- Iran tấn công tàu ở eo biển Hormuz, giá dầu lại vượt 100USD/thùng (5 giờ trước)
- Mỹ sẽ "xả kho" 172 triệu thùng dầu dự trữ vào đầu tuần tới (5 giờ trước)
- Trẻ dùng Discord, Telegram..., phụ huynh lo rủi ro từ nền tảng mở (6 giờ trước)
- Iran rút khỏi World Cup 2026, đội nào sẽ thay thế? (6 giờ trước)
- Chính sách giúp người mua nhà 'miễn trừ rủi ro' lãi suất, tăng trưởng tài sản (6 giờ trước)
- Thạc sĩ trẻ phải khám tâm thần vì áp lực tiền thuê nhà Hà Nội (7 giờ trước)
- Chứng khoán hôm nay dự báo tiếp tục hồi phục, nhà đầu tư nên làm gì? (7 giờ trước)
