Quốc tế
10/11/2024 22:08Ông Putin ký thành luật hiệp ước đối tác chiến lược Nga-Triều Tiên
"Tổng thống Nga Vladimir Putin phê chuẩn Hiệp định đối tác toàn diện giữa Liên bang Nga và Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, được ký tại Bình Nhưỡng vào ngày 19/6/2024", theo văn kiện chính thức do Tổng thống Putin ký vào ngày 9/11 (giờ địa phương).
Trước đó, Duma Quốc gia Nga nhất trí phê chuẩn hiệp ước vào cuối tháng 10. Tiếp đó, Hội đồng Liên bang, đã phê chuẩn hiệp ước vào ngày 6/11. Cuối cùng, Tổng thống Putin đóng dấu phê chuẩn hiệp ước vào ngày 9/11, theo cổng thông tin chính thức của cơ quan lập pháp Nga.
Hiệp ước sẽ chính thức có hiệu lực sau khi Moskva và Bình Nhưỡng trao đổi các văn kiện phê chuẩn.
Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh: Sputnik)
Hiệp ước bao gồm các cam kết của Nga và Triều Tiên về việc hỗ trợ lẫn nhau trong trường hợp bị nước ngoài xâm lược. Hai nước khẳng định "hợp tác với nhau để đảm bảo hòa bình và an ninh lâu dài trong khu vực và quốc tế".
Cũng theo hiệp ước, "nếu một trong hai bên phải chịu một cuộc tấn công vũ trang của bất kỳ quốc gia nào hoặc một số quốc gia và do đó rơi vào tình trạng chiến tranh, bên kia sẽ ngay lập tức cung cấp hỗ trợ quân sự và các hỗ trợ khác bằng mọi cách có thể theo Điều 51 của Hiến chương Liên hợp quốc" và luật pháp quốc gia.
Đồng thời, Moskva và Bình Nhưỡng cam kết không ký bất kỳ thỏa thuận nào với bên thứ ba nhằm chống lại "chủ quyền, an ninh, toàn vẹn lãnh thổ, quyền tự do lựa chọn và sự phát triển của các hệ thống chính trị, xã hội, kinh tế và văn hóa, cũng như các lợi ích quan trọng khác" lẫn nhau.
Trong một điều khoản khác, hai bên lên án các lệnh trừng phạt của phương Tây nhằm vào Nga và Triều Tiên, mô tả đây là "các biện pháp cưỡng chế đơn phương, bao gồm cả các biện pháp mang tính chất ngoài lãnh thổ" bất hợp pháp và trái với luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc.
Theo đó, Moskva và Bình Nhưỡng đồng thuận sẽ không áp đặt các lệnh trừng phạt như vậy đối với nhau.
Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên, Choe Son-hui, tuyên bố đầu tháng này rằng Bình Nhưỡng sẽ ủng hộ Moskva trong cuộc xung đột với Kiev chừng nào còn cần thiết, đồng thời nói thêm rằng họ tin tưởng vào chiến thắng cuối cùng của Nga.
- Con đường trở thành tỷ phú của 'thần đồng võ thuật' nổi đình đám từ 5 tuổi (2 giờ trước)
- Địa điểm vui chơi tránh nóng dịp Tết Thiếu nhi 1/6 tại Hà Nội (2 giờ trước)
- Cuộc sống ở nơi cao hơn 5.000m, người dân săn vàng để đổi đời (3 giờ trước)
- Con trai lỡ lời, cha đi xét nghiệm ADN và phát hiện mình 'nuôi con tu hú' 22 năm (3 giờ trước)
- Từng hạn chế cho dân sở hữu vàng, nay Trung Quốc thay đổi mạnh (3 giờ trước)
- Vì sao trung tâm Hà Nội nơi ngập úng, nơi gần như không mưa? (4 giờ trước)
- Vietjet và EECO Thái Lan hợp tác xây dựng trung tâm kỹ thuật MRO (4 giờ trước)
- Sơn Tùng M-TP hát tiếng Anh thế nào mà gây tranh cãi? (4 giờ trước)
- Nắng nóng 'vắt kiệt sức', nhiều người nhập viện vì rối loạn tâm thần (5 giờ trước)
- Chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu khuyến cáo việc cần làm trước khi chuyển sang dùng xăng E10 (5 giờ trước)