Ông Putin kêu gọi người Nga tham gia bầu cử tổng thống

Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi người dân Nga tham gia cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 15 - 17/3.

"Chúng ta cần khẳng định sự đoàn kết, quyết tâm cùng nhau đi lên và mỗi lá phiếu đều có giá trị. Đó là lý do tại sao tôi kêu gọi người Nga thực hiện quyền bầu cử của mình trong ba ngày tới", ông Putin nói trong bài phát biểu trước cuộc bỏ phiếu.

Tổng thống Nga cũng cho rằng việc người dân Nga tham gia bỏ phiếu và bày tỏ lập trường dân sự sẽ quyết định đến sự tự do, thịnh vượng và chất lượng cuộc sống của đất nước.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: TASS)

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: TASS)

“Chỉ có công dân Nga mới có thể quyết định tương lai của đất nước. Quyền lực duy nhất ở đất nước chúng tôi là người dân. Đây là điều khoản pháp lý quan trọng được ghi rõ trong hiến pháp Nga", ông Putin nhấn mạnh.

Người dân Nga "không chỉ bỏ phiếu đơn thuần mà thông qua đây sẽ tuyên bố ý chí và nỗ lực của họ đối với sự phát triển của đất nước. Vì cuộc bầu cử là bước tiến tới tương lai". 

Cuộc bầu cử tổng thống sắp tới là cuộc tranh cử thứ 5 trong sự nghiệp chính trị của ông Putin. Ông được bầu làm Tổng thống Nga lần đầu tiên vào năm 2000 và tái đắc cử vào năm 2004 và 2012. Sau nhiệm kỳ thủ tướng 4 năm giai đoạn 2008 - 2012, ông Putin trở lại ghế tổng thống vào năm 2018.

Trong cuộc bầu cử năm 2018, ông Putin nhận được 76,69% phiếu bầu, đây cũng là kết quả tốt nhất sau 4 lần tranh cử tổng thống.

Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện nga) đã ấn định cuộc bầu cử Tổng thống Liên bang Nga diễn ra trong ba ngày từ 15-17/3/2024. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết cuộc bầu cử năm nay sẽ có khoảng 300 điểm bỏ phiếu được tổ chức ở nước ngoài.

Nga từng tổ chức điểm bỏ phiếu tại 145 nước trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2018, khi đó 444.000 cử tri Nga ở nước ngoài đã thực hiện quyền công dân.

Tổng thống Putin ra tranh cử với tư cách là ứng cử viên độc lập. Theo luật bầu cử tổng thống tại Nga, ông Putin phải có được 500 cử tri đăng ký ủng hộ chiến dịch tranh cử. Nhóm vận động tranh cử của ông Putin đã họp ngày 16/12 và những người tham dự đều nhất trí ủng hộ nhà lãnh đạo này.

https://vtcnews.vn/ong-putin-keu-goi-nguoi-nga-tham-gia-bau-cu-tong-thong-ar858678.html

KÔNG ANH / VTC News