Ông Pence bất ngờ chỉ trích cựu Tổng thống Trump khi tuyên bố tranh cử

Trong thông báo tranh cử, cựu Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence công kích cựu Tổng thống Donald Trump và tuyên bố sẽ thách thức ông trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Theo New York Times, ngày 7/6, khởi động chiến dịch tại bang bầu cử sớm Iowa, ông Mike Pence đã có chỉ trích mạnh mẽ nhất cho đến nay về vai trò của cựu Tổng thống Donald Trump trong cuộc bạo loạn ngày 6/1/2021 tại Đồi Capitol khi nhà lãnh đạo này tìm cách lật ngược thất bại bầu cử.

“Ngày 6/1 là một ngày bi thảm đối với đất nước chúng ta. Người dân Mỹ xứng đáng được biết. Thời điểm đó, Tổng thống Trump đã yêu cầu tôi chọn giữa ông ấy và Hiến pháp. Giờ đây các cử tri sẽ phải đối mặt với sự lựa chọn tương tự. Tôi đã chọn Hiến pháp và sẽ luôn như vậy”, ông Pencen nói trong tuyên bố chính thức tranh cử tại bang Iowa.

“Tôi tin rằng bất cứ ai đặt mình lên trên Hiến pháp sẽ không bao giờ trở thành tổng thống Mỹ và bất kỳ ai yêu cầu người khác vượt qua Hiến pháp cũng không phù hợp để trở thành người lãnh đạo nước Mỹ”, ông Pencen nói thêm.

Ông Pence bất ngờ chỉ trích cựu Tổng thống Trump khi tuyên bố tranh cử - 1

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence vận động tranh cử ở Iowa (Ảnh: Scott Olson)

Theo New York Times, hầu hết các ứng cử viên đảng Cộng hòa khi tuyên bố tranh cử Tổng thống Mỹ 2024 đều tránh đề cập đến sự kiện ở Đồi Capitol và gần như không muốn nhắc đến việc này. Tuy nhiên ông Pence lại chọn cách làm ngược lại đồng thời cũng miêu tả sự đóng góp của ông vào việc chuyển giao quyền lực sau bầu cử diễn ra thuận lợi.

 

Giới quan sát đánh giá đây là một đòn tấn công bất thường của vị cựu phó tổng thống dưới thời ông Trump.

Đầu tuần này, ông Pence, 64 tuổi, đã nộp hồ sơ tranh cử tổng thống lên Ủy ban Bầu cử Liên bang Mỹ, gia nhập cuộc đua vào Nhà Trắng hiện có hơn 10 ứng viên đảng Cộng hòa.

Cuộc tranh cử tổng thống của ông Mike Pence đặt ông vào một vị trí đặc biệt khi ông trở thành phó tổng thống đầu tiên trong lịch sử Mỹ hiện đại thách thức ông chủ cũ của mình, người hiện đang là ứng cử viên hàng đầu cho đề cử của Đảng Cộng hòa trên đường đua vào Nhà Trắng năm 2024.

Ông Pence xây dựng hình ảnh một phó tổng thống trung thành vô điều kiện, người đã gắn bó với Trump trong suốt 4 năm ở Nhà Trắng, song ông đã từ chối lật ngược kết quả bầu cử năm 2020 và chủ trì phiên họp chứng nhận của Quốc hội về chiến thắng của ứng cử viên Joe Biden vào ngày 6/1/2021.

Tuy nhiên, cuộc đua này được cho là khá thách thức với ông Pence. Theo các khảo sát gần đây, tỷ lệ ủng hộ ông Pence chỉ đạt 5%, thấp hơn 44 điểm phần trăm so với của ông Trump. Nhiều người dự đoán, ở đảng Cộng hòa, bầu cử tổng thống 2024 nhiều khả năng sẽ là cuộc đua song mã giữa ông Trump và Thống đốc Florida Ron DeSantis.

Chiến dịch tranh cử của ông Pence sẽ tập trung vào Iowa. Ông Pence hy vọng sự thể hiện mạnh mẽ ở bang này sẽ tạo động lực cho ông và thúc đẩy ông tham gia tranh cử.

https://vtc.vn/ong-pence-bat-ngo-chi-trich-cuu-tong-thong-trump-khi-tuyen-bo-tranh-cu-ar798267.html

Trà Khánh / VTC News