Hậu trường - Chính khách
04/01/2025 15:35Ông Mike Johnson tái đắc cử chủ tịch Hạ viện Mỹ
Với tỷ lệ 218 phiếu so với 215 phiếu, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson tái đắc cử. Trong đó, đảng viên Cộng hòa Thomas Massie của bang Kentucky là thành viên duy nhất bỏ phiếu chống.
Tất cả 215 đảng viên Dân chủ tại Hạ viện bỏ phiếu cho Hạ nghị sĩ New York Hakeem Jeffries.
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson tái đắc cử.
Đảng Cộng hòa nắm giữ đa số ghế 219-215 tại Hạ viện. Khi cuộc bỏ phiếu bắt đầu, Hạ nghị sĩ Ralph Norman của bang South Carolina và Keith Self của Texas đã cùng ông Massie phản đối đề cử ông Johnson.
Tuy nhiên, cả hai nhà lập pháp thay đổi quyết định sau khi nói chuyện với ông Johnson trong giờ giải lao ngắn.
Ông Johnson thay thế Hạ nghị sĩ California Kevin McCarthy làm Chủ tịch Hạ viện vào tháng 10/2023.
Trong khi đó, ông Trump ủng hộ ông Johnson tiếp tục làm Chủ tịch Hạ viện. Tổng thống đắc cử mô tả Johnson là "người đàn ông tốt bụng, chăm chỉ".
Ông Johnson khiến những thành viên đảng Cộng hòa tức giận vào năm ngoái khi thông qua loạt dự luật viện trợ nước ngoài khổng lồ, bao gồm dự luật tặng 65 tỷ USD viện trợ quân sự cho Ukraine. Kể từ đó, nhà lập pháp Louisiana cho biết không còn "muốn tiếp tục tài trợ cho Ukraine" nữa và đã ủng hộ những lời hứa nhiều lần của ông Trump về việc chấm dứt xung đột ngay sau khi tuyên thệ nhậm chức vào cuối tháng này.
Quốc hội Mỹ gần đây trải qua lùm xùm trong việc thông qua dự luật ngân sách mới nhằm ngăn chính phủ đóng cửa. Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson cho biết, đảng Cộng hòa sẽ có nhiều quyền lực hơn trong việc tác động đến chi tiêu của chính phủ vào năm tới, khi họ nắm đa số ở cả hai viện.
Lần gần nhất chính phủ liên bang Mỹ đóng cửa là 35 ngày trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông Trump do tranh chấp về an ninh biên giới.
https://vtcnews.vn/ong-mike-johnson-tai-dac-cu-chu-tich-ha-vien-my-ar918152.html
- Thủ tướng: Lập cơ chế xử lý đất bỏ hoang, thu hồi các dự án không triển khai (1 giờ trước)
- Ông Trump khẳng định duy trì phong tỏa đến khi đạt thỏa thuận hạt nhân với Iran (1 giờ trước)
- Dự báo thời tiết ngày 30/4: Cả nước đón nắng, chiều tối đề phòng mưa dông (2 giờ trước)
- Giá dầu Brent lên cao nhất tháng do lo ngại nguồn cung Trung Đông (29/04/26 19:33)
- Hà Nội: Ô tô con bốc cháy dữ dội ở đường Vành đai 3 trên cao (29/04/26 19:32)
- Chính thức nâng ngưỡng miễn thuế thu nhập lên 1 tỷ đồng (29/04/26 19:29)
- Trước ngày nghỉ lễ, người dân hối hả rời Thủ đô về quê (29/04/26 19:24)
- VN-Index giảm mạnh trước kỳ nghỉ lễ (29/04/26 17:59)
- Top 10 trường có tỷ lệ 'chọi' lớp 10 cao nhất Hà Nội 2026 (29/04/26 15:36)
- U17 Việt Nam có thể dự U17 World Cup bằng cách nào? (29/04/26 15:34)