Quốc tế
10/06/2019 18:37Ông Lý Hiển Long tạm rời chức Thủ tướng Singapore
Thông tin trên vừa được Straits Times đăng tải. Báo này cho biết, Phó Thủ tướng Heng Swee Keat sẽ là quyền Thủ tướng, đảm đương trách nhiệm của người đứng đầu chính phủ trong thời gian này.
![]() |
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long (Ảnh: Straits Times) |
Trong một thông điệp trên Facebook, ông Lý Hiển Long cũng xác nhận thông tin ông nghỉ phép. Ông viết: "Mong muốn dành thời gian bên gia đình và tiếp tục việc đọc. Có thể tôi sẽ gặp một vài trong số các bạn khi tôi đi #jalanjalan".
Mới đây, khi chủ trì Diễn đàn đối thoại Shangri-La hồi cuối tháng 5 và đầu tháng 6, ông Lý Hiển Long đã có phát ngôn dậy sóng, gây tổn thương và bức xúc trong dư luận khu vực khi cho rằng Việt Nam đã "xâm lược", "chiếm đóng" Campuchia.
Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia đã ra tuyên bố chỉ trích phát biểu này của Thủ tướng Singapore là chống lại sự hồi sinh của người dân Campuchia, thể hiện Singapore đã ủng hộ chế độ diệt chủng và muốn chế độ diệt chủng này quay trở lại Campuchia, cũng như xúc phạm quân tình nguyện Việt Nam, những người đã hy sinh xương máu của mình giúp giải phóng Campuchia khỏi chế độ diệt chủng.
Liên quan đến việc này, Việt Nam cũng gửi công hàm tới Đại sứ quán Singapore về phát biểu của Thủ tướng Lý Hiển Long. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng lên tiếng: "Bộ Ngoại giao cũng các cơ quan liên quan của Việt Nam đã giao thiệp chính thức và không chính thức với đối tác Singapore. Chúng tôi cũng đã có công hàm gửi tới Đại sứ quán Singapore tại Hà Nội và tôi tin rằng phía Singapore hiểu rõ thông điệp của Việt Nam".
Bộ Ngoại giao Singapore sau đó đã phải giải thích quan điểm chính thức của nước này: “Singapore rất coi trọng quan hệ với Campuchia và Việt Nam. Bất chấp những khác biệt trong quá khứ, chúng tôi luôn đối xử với nhau bằng sự tôn trọng và hữu nghị. Quan hệ song phương đã phát triển trên nhiều lĩnh vực và chúng tôi đã cùng làm việc với các quốc gia Đông Nam Á khác để xây dựng một Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đoàn kết và thống nhất”.
| Việt Nam đã gửi công hàm về phát biểu của thủ tướng Singapore
BNG tiếp tục lên tiếng sau khi thủ tướng Singapore dùng từ "xâm lược", "chiếm đóng" để nói về việc quân Việt Nam sang giúp ... |
| Việt Nam phản bác phát biểu của thủ tướng Singapore ở Shangri-La
Bộ Ngoại giao lên tiếng về phát biểu của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tại Đối thoại Shangri-La và trên trang mạng cá nhân. |
| Thủ tướng Singapore: Trung Quốc phải tôn trọng luật pháp quốc tế
Trong bài phát biểu kéo dài 1 giờ tại diễn đàn Đối thoại Shangri-La (SLD) 2019, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long yêu cầu Trung ... |
| Thủ tướng Singapore: Đông Nam Á lại ở giữa 'trò chơi lớn của các nước'
Phát biển khai mạc tại diễn đàn Đối thoại Shangri-La tối 31/5 ở Singapore, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho rằng Đông Nam Á ... |
- Giá vàng hôm nay 27-8: Giảm nhẹ (09:01)
- Bộ Công an lý giải đề xuất xử lý hình sự với hành vi chuẩn bị phạm tội (20 phút trước)
- Chuyên gia: Đội tuyển Việt Nam may mắn, vẫn xứng đáng vô địch (21 phút trước)
- Cách tính thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng bất động sản (21 phút trước)
- Đội tuyển Việt Nam nhận hơn 25 tỷ đồng tiền thưởng (50 phút trước)
- Tuyển Việt Nam cả trận chỉ 1 lần sút trúng đích, Thái Lan ghi 4 bàn vẫn thua (1 giờ trước)
- Tuyển Việt Nam vô địch ASEAN Cup 2026 (26/08/26 22:10)
- TP.HCM dành quỹ đất 53 ha thiết kế riêng cho các tập đoàn công nghệ toàn cầu (26/08/26 20:35)
- Hai tuyến cáp quang biển SJC2 và AAE-1 cùng gặp sự cố (26/08/26 20:33)
- Loạt vụ mất tích gây chấn động ở đảo Jeju: Tổng thống Hàn Quốc lên tiếng (26/08/26 19:09)
