Ông Lukashenko: Kết quả bầu cử Nga đập tan sự can thiệp của phương Tây

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cho rằng kết quả cuộc bầu cử tổng thống Nga đánh dấu chiến thắng của Moskva trước sự can thiệp của phương Tây.

Theo Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko, kết quả cuộc bầu cử tổng thống Nga gửi thông điệp mạnh mẽ tới phương Tây rằng phương Tây không thể lay chuyển nước Nga từ bên trong.

"Đây là tín hiệu mạnh mẽ gửi đến phương Tây, thế lực vốn đang cố gắng làm rung chuyển tình hình từ bên trong nước Nga. Khi không thể làm được điều đó ở tiền tuyến, phương Tây tiến hành từ bên trong. Tuy nhiên, điều này cũng thất bại", ông Lukashenko nói.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko. (Ảnh: TASS)

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko. (Ảnh: TASS)

Ông Lukashenko nhấn mạnh không ai có thể áp đặt bất cứ điều gì lên người dân Belarus và Nga. Lãnh đạo Belarus ca ngợi quá trình bầu cử ở Nga được tổ chức tốt.

Bầu cử Nga diễn ra từ ngày 15/3 đến 17/3. Ủy ban Bầu cử Nga cho biết, kết quả kiểm hơn 50% phiếu bầu cho thấy, Tổng thống Putin giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử cuối tuần qua, với 87,3% số phiếu bầu.

 

Ứng viên đảng Cộng sản Nga Nikolay Kharitonov đứng thứ hai với 4,7% phiếu bầu, tiếp đến là ứng viên đảng Những con người mới Vladislav Davankov với 3,6%, và ứng viên đảng Dân chủ Tự do Leonid Slutsky 2,5%.

Đáng chú ý, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu năm nay là 74%, cao chưa từng có trong lịch sử Nga. Nga cũng tiến hành bầu cử ở các vùng sáp nhập từ Ukraine, trong đó, tỷ lệ ủng hộ ông Putin ở vùng Donetsk là hơn 95%, ở Lugansk hơn 94%.

Ông Putin đã có bài phát biểu mừng chiến thắng tại trụ sở chiến dịch tranh cử của ông tại Moskva. Lãnh đạo Nga nhấn mạnh "nguồn sức mạnh duy nhất của đất nước là nhân dân Nga".

Ông Putin cũng lưu ý rằng nước Nga sẽ đối mặt nhiều thách thức nhưng người dân sẽ sẵn sàng trước những điều đó nếu họ đoàn kết. Ông tuyên bố chưa từng có thế lực nào thành công trong việc gây hấn và tạo sức ép lên nước Nga. 

Tổng thống Vladimir Putin cảm ơn người dân Nga vì đã tin tưởng ông, cam kết sẽ làm hết sức để giải quyết các nhiệm vụ của đất nước và đạt mục tiêu mà tất cả mọi người ưu tiên.

https://vtcnews.vn/ong-lukashenko-ket-qua-bau-cu-nga-dap-tan-su-can-thiep-cua-phuong-tay-ar859607.html

MAI PHƯƠNG / VTC News