Quốc tế
07/01/2023 22:01Ông Kevin McCarthy được bầu làm Chủ tịch Hạ viện Mỹ
Sau 14 vòng bỏ phiếu thất bại liên tiếp và một loạt nhượng bộ, trong vòng bỏ phiếu thứ 15 này, Hạ nghị sĩ Kevin McCarthy đã giành được 216 phiếu và trở thành Chủ tịch thứ 55 tại Hạ viện Mỹ, kết thúc cuộc bầu chủ tịch Hạ viện Mỹ kéo dài nhất trong 164 năm qua.
Nhiệm vụ đầu tiên của ông McCarthy sẽ là tổ chức lễ tuyên thệ cho 433 Hạ nghị sĩ còn lại, bổ nhiệm chủ tịch các ủy ban và tiến hành những thủ tục khác.
Trước đó, hôm 4-1, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng việc phe đa số của đảng Cộng hòa tại Hạ viện chưa thể bầu ra người đứng đầu cơ quan lập pháp này là “đáng xấu hổ” và nói rằng “cả thế giới đang nhìn vào”.
Lần gần đây nhất Hạ viện Mỹ không bầu được Chủ tịch trong lần bỏ phiếu đầu tiên là hồi năm 1923, khi cơ quan này trải qua 9 vòng bỏ phiếu để chọn lãnh đạo mới.
- Mưa xối xả nhiều giờ, Quảng Ninh và Lai Châu đối mặt nguy cơ lũ quét (10:02)
- Mỹ - Trung Quốc “hạ nhiệt” quan hệ thương mại: Giảm áp lực cho kinh tế toàn cầu (20 phút trước)
- Tìm lại ví Bitcoin trị giá 400.000 USD sau 11 năm nhờ AI Claude (41 phút trước)
- Bác sĩ cảnh báo điều hòa bẩn 'thổi' nấm mốc vào phổi, gây dị ứng (1 giờ trước)
- Man Utd ghi bàn gây tranh cãi, HLV Nottingham Forest bức xúc (1 giờ trước)
- LNG Quỳnh Lập - Động lực mới cho an ninh năng lượng Bắc Trung Bộ (1 giờ trước)
- Dự báo thời tiết 18/5: Cả nước tiếp tục mưa lớn, đề phòng dông lốc và ngập lụt (1 giờ trước)
- Bảng lương viên chức khi lương cơ sở tăng từ 1/7 (1 giờ trước)
- Cận cảnh cầu thuộc dự án 250 tỷ xây xong 'chỉ để ngắm' (1 giờ trước)
- Giá xăng dầu hôm nay 18/5: Tiếp tục tăng (1 giờ trước)