Quốc tế
13/06/2025 16:44Ông Hun Sen đề xuất ngừng phát phim và nhập khẩu hàng hóa Thái Lan
Đề xuất này được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng sau khi các nhóm cực đoan ở Thái Lan đe dọa sẽ cắt nguồn cung cấp điện và internet cho Campuchia.
Cựu Thủ tướng bày tỏ lo ngại về những gì ông mô tả là sự thù địch ngày càng tăng từ các nhóm cực đoan Thái Lan, được cho là được các phe phái quân sự ủng hộ chiến tranh hỗ trợ, bao gồm cả các mối đe dọa cắt điện và truy cập internet vào Campuchia.
Ông bác bỏ những mối đe dọa này là không hiệu quả, lưu ý rằng Campuchia không phụ thuộc vào điện Thái Lan cũng như không thiếu cơ sở hạ tầng internet.
Ông Hun Sen nói thêm rằng ông luôn thúc giục rằng căng thẳng quân sự ở một khu vực không nên lan sang các khu vực khác hoặc sang các lĩnh vực khác. Tuy nhiên, hiện nay rõ ràng là vấn đề đã leo thang - ví dụ bao gồm đóng cửa biên giới đơn phương, rút ngắn thời gian lưu trú của du khách và đe dọa cắt điện và truy cập internet, cũng như các cuộc xâm nhập trái phép tại một số trạm kiểm soát biên giới do các quyết định tùy tiện thúc đẩy.
Ông Hun Sen, Chủ tịch Thượng viện Campuchia.
“Với xu hướng cực đoan này, tôi muốn đề xuất với Chính phủ Hoàng gia rằng, ngoài việc nộp đơn khiếu nại lên Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ), Campuchia cũng nên cân nhắc việc đình chỉ phát sóng phim Thái Lan trên tất cả các kênh truyền hình Campuchia. Nước này cũng có thể cân nhắc việc ngừng nhập khẩu hoàn toàn hàng hóa Thái Lan”, ông nói.
Ông nhấn mạnh rằng những hành động như vậy chỉ mang tính biểu tượng nhưng cần thiết để khẳng định chủ quyền và quan điểm của Campuchia trước áp lực ngày càng gia tăng.
Theo Chủ tịch Thượng viện, Campuchia không nên lo sợ việc hồi hương lao động nhập cư Campuchia từ Thái Lan. Đây là khó khăn cho cả hai nước - bản thân Thái Lan cũng sẽ chịu ảnh hưởng, vì các công ty Thái Lan đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt lao động, điều này đã tác động tiêu cực đến nền kinh tế Thái Lan ở một mức độ nào đó.
“Tất cả những điểm này đều cần xem xét, nhưng hành động ngay lập tức nên là ngừng phát sóng phim Thái Lan trên truyền hình Campuchia”, ông Hun Sen nhấn mạnh.
https://vtcnews.vn/ong-hun-sen-de-xuat-ngung-phat-phim-va-nhap-khau-hang-hoa-thai-lan-ar948621.html
- Bộ Công Thương dừng điều hành dầu hỏa, doanh nghiệp tự điều chỉnh giá bán (11:20)
- Dùng thịt động vật chết, phụ gia độc hại chế biến thực phẩm: Đề xuất phạt đến 100 triệu (11:00)
- Bruno Fernandes sáng ngang Ronaldo, sắp vượt kỷ lục Ngoại Hạng Anh (43 phút trước)
- Vô duyên khi để mã QR chuyển khoản trong thiệp cưới (1 giờ trước)
- Lô hàng khí đốt tự nhiên hóa lỏng đầu tiên vượt eo biển Hormuz (1 giờ trước)
- Vì sao nhiều bác sĩ từ các nước tiên tiến sang Việt Nam học nghề mỗi năm? (1 giờ trước)
- Fed cân nhắc cắt giảm lãi suất trong năm 2026 (1 giờ trước)
- Mỹ - Iran tranh cãi gay gắt tại hội nghị hạt nhân Liên hợp quốc (2 giờ trước)
- Ukraine có thể ngăn chặn tên lửa Iskander của Nga? (2 giờ trước)
- Phố vàng tê liệt vì lô cốt metro chậm tiến độ, nhà 2 mặt tiền không ai thuê (2 giờ trước)