Bộ Chính trị quyết định cảnh cáo ông Hoàng Trung Hải sau khi xem xét nội dung, hậu quả những vi phạm của ông liên quan dự án TISCO II. 

Quyết định được đưa ra trong cuộc họp ngày 10/1 do Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì. Theo đó, sau khi xem xét đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Bộ Chính trị nhận định vi phạm, khuyết điểm của ông Hoàng Trung Hải (Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, nguyên Ủy viên Ban cán sự đảng, nguyên Phó Thủ tướng) là nghiêm trọng, gây bức xúc trong xã hội, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và cá nhân, đến mức cần phải xử lý nghiêm minh theo quy định của Đảng.

Xét nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả, nguyên nhân vi phạm và quá trình công tác, đóng góp của ông Hải đối với Đảng, Nhà nước; căn cứ Quy định số 102 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật ông Hoàng Trung Hải bằng hình thức cảnh cáo.

ong hoang trung hai bi canh cao
Bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải. Ảnh: Võ Hải

Trong thời gian giữ cương vị Ủy viên Ban cán sự đảng, Phó Thủ tướng, ông Hải đã có những vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong quá trình chỉ đạo thực hiện Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn II - Công ty Gang thép Thái Nguyên (Dự án TISCO II).

Cụ thể, ông đã thiếu trách nhiệm, không xem xét, cân nhắc thấu đáo ý kiến của các bộ, ngành, cho ý kiến không rõ ràng, thiếu chặt chẽ, không đúng Hợp đồng EPC số 01#, không đúng quy chế làm việc của Chính phủ đối với việc xem xét một số phát sinh về giá vật liệu xây dựng, điều chỉnh giá trị Hợp đồng gói thầu EPC số 01# của Dự án TISCO II và tăng chi phí Phần C của Hợp đồng; cho ý kiến điều chỉnh tổng mức đầu tư Dự án TISCO II và vay vốn tín dụng ưu đãi, vi phạm quy định về tín dụng đầu tư và tín dụng xuất khẩu của Nhà nước.

Ông Hải cũng thiếu kiểm tra và chỉ đạo kiểm tra theo Quy chế làm việc của Chính phủ nên không phát hiện được việc TISCO tách Phần C ra khỏi Hợp đồng EPC số 01# và giao cho Tổng Công ty cổ phần Xây dựng công nghiệp Việt Nam thực hiện, làm thay đổi bản chất và phá vỡ nguyên tắc quản lý Hợp đồng EPC nói trên.

Bên cạnh đó, ông còn đồng ý cho TISCO thanh toán các khoản chi phí trả cho MCC không đúng với Hợp đồng EPC số 01# của Dự án TISCO II.

Với những vi phạm này, tại kỳ họp thứ 42 từ 3-8/1, ông bị Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật.

ong hoang trung hai bi canh cao Ông Hoàng Trung Hải vi phạm "đến mức phải xem xét kỷ luật"

Ông Hoàng Trung Hải trong thời gian giữ cương vị Phó thủ tướng "đã có vi phạm, khuyết điểm khi cho một số ý kiến ...

https://vnexpress.net/thoi-su/ong-hoang-trung-hai-bi-canh-cao-4040403.html

vnexpress.net