Nhìn thẳng - Nói thật
09/01/2018 15:52Ông Đoàn Ngọc Hải xin từ chức: Tiếc nuối một phong cách quân tử
![]() |
Ông Đoàn Ngọc Hải trong một cuộc "ra quân" dẹp loạn vỉa hè - Ảnh: NLĐO
“Tuyên chiến” với những lợi ích chằng chịt từ vỉa hè Quận 1 (TP HCM), quyết dẹp nạn lấn chiếm trái phép vỉa hè, lòng đường, là một sự lựa chọn dũng cảm, mạo hiểm của ông Đoàn Ngọc Hải.
Chắc rằng, ông Hải đã biết trước, lường trước những khó khăn, lực cản và sự trì trệ ghê gớm của tình trạng “coi vỉa hè, lòng đường như của mình” của nhiều cá nhân, cơ quan, tổ chức, với sự bất lực và buông lỏng, thậm chí có dấu hiệu “bật đèn xanh” từ cơ quan chức năng, cán bộ địa phương.
Hình ảnh ông Hải quyết liệt, tả xung hữu đột dẹp loạn vỉa hè, đã đem lại niềm tin cho người dân, về một hình mẫu cán bộ dám nói, dám làm, quyết liệt hành động, thượng tôn pháp luật.
Và ông đã làm được. Vỉa hè Quận 1, nhiều thời điểm, sau những nỗ lực của ông Hải và cộng sự, đã trở nên quang đãng, thông thoáng, không còn tình trạng lấn chiếm buôn bán, để xe, xây dựng bừa bãi như trước. Hè phố được trả lại chức năng của nó, người đi bộ được đi, trên phần đất mà trước đây, chỉ dành cho họ… trên giấy.
Chủ trì cuộc chiến giành lại vỉa hè, ông Hải đã phải chịu quá nhiều áp lực, từ những lời cãi cọ, cho đến chửi bới, đe dọa….
Sự thất bại của ông Đoàn Ngọc Hải, cho thấy còn rất nhiều việc phải làm, một cách đồng bộ, quyết liệt và triệt để hơn, mới có thể trả lại đúng công năng của hè phố.
Ông Đoàn Ngọc Hải vẫn đơn độc, vẫn còn những cán bộ làm việc theo kiểu cầm chừng, chọn việc dễ, tránh việc khó, thậm chí thỏa hiệp với những sai trái, tiêu cực.
Ông Đoàn Ngọc Hải thất bại, là điều mà nhiều người đã tiên liệu. Tuy nhiên, đã có một “thương hiệu Đoàn Ngọc Hải” giữa lòng dân. Người dân, hầu hết không trách cứ, không đổ trách nhiệm lên ông. Bởi họ hiểu, những nhóm lợi ích chằng chịt mà ông Hải dám đối đầu, đã trở nên “sâu rễ, bền gốc”, không hề đơn giản.
Nay ông Hải viết đơn từ chức, thực hiện lời hứa, người dân càng thêm cảm phục phong cách quân tử của vị cán bộ này. Nếu ông rời bỏ nhiệm sở, thực sự là điều đáng tiếc. Hi vọng sẽ có ngày càng nhiều, những cán bộ quyết liệt, quân tử và tạo cảm hứng như ông Đoàn Ngọc Hải.
| “Giành” lại vỉa hè, một mình ông Hải xông xáo thôi chưa đủ
Ngày 8.1.2018, ông Đoàn Ngọc Hải - Phó Chủ tịch UBND Q.1, TP.Hồ Chí Minh (từng được cả nước biết đến là người xông xáo, ... |
| Ông Đoàn Ngọc Hải bất ngờ nộp đơn xin từ chức
Ông Đoàn Ngọc Hải, Phó chủ tịch UBND quận 1, TP HCM vừa nộp đơn xin từ chức để thực hiện lời hứa không dẹp ... |
- Buồn của nền kinh tế top đầu thế giới: Hơn 2.100 trường có dưới 10 học sinh nhập học, 153 trường đóng cửa sau 5 năm, toàn quốc mất mốc 5 triệu học sinh (41 phút trước)
- Tàu chở hàng ở eo biển Hormuz trúng vật thể lạ (2 giờ trước)
- Xung quanh tuyên bố kết thúc chiến dịch quân sự của Mỹ nhằm vào Iran (2 giờ trước)
- Trung Quốc bất ngờ gặp Ngoại trưởng Iran ngay trước chuyến công du của ông Trump: Bắc Kinh toan tính điều gì? (2 giờ trước)
- Cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến sắp hầu toà (2 giờ trước)
- C06: Còn hơn 32 triệu thuê bao di động chưa xác thực thông tin (3 giờ trước)
- Arsenal thắng Atletico Madrid: Trọng tài 2 lần từ chối phạt đền gây tranh cãi (3 giờ trước)
- Hoãn xuất cảnh nếu nợ thuế 1 triệu: Cần siết đúng người, đúng lỗi, đúng mức độ (3 giờ trước)
- Thủ tướng Đức bác bỏ tin đồn về khả năng liên minh cầm quyền sụp đổ (3 giờ trước)
- Hơn 1,22 triệu thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2026 (3 giờ trước)
