Tổng thống Joe Biden có thể kéo dài thời gian triển khai quân đội Mỹ ở Afghanistan sau hạn chót ngày 31/8 để tạo điều kiện thuận lợi cho việc sơ tán nhân viên.

The Hill đưa tin, Tổng thống Joe Biden cho biết, quân đội sẽ ở lại Afghanistan cho đến khi tất cả người Mỹ rời khỏi đất nước này và chính quyền đang thảo luận về việc kéo dài thời hạn quân Mỹ ở lại Afghanistan.

"Đang có các cuộc thảo luận giữa chúng tôi và quân đội về việc gia hạn", ông Biden cho biết khi được phóng viên hỏi về thời hạn rút quân Mỹ khỏi Afghanistan.

Ông Biden: Mỹ xem xét kéo dài thời hạn rút quân ở Afghanistan - 1
Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: AP)

Ông Biden vẫn lạc quan rằng tất cả các cuộc sơ tán cần thiết có thể hoàn thành trước ngày 31/8, thời hạn cuối cùng để Mỹ rút toàn bộ binh sĩ khỏi Afghanistan. Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận khó khăn của việc đưa hàng chục nghìn người ra khỏi Afghanistan khi quốc gia này nằm dưới sự cai trị của Taliban.

Đây là bài phát biểu thứ hai trong 3 ngày qua của Tổng thống Biden nhằm cập nhật cho người Mỹ về tình hình ở Afghanistan, công tác sơ tán cũng như các nỗ lực khác của Mỹ tại quốc gia này trong bối cảnh hỗn loạn diễn ra tại sân bay Kabul tuần vừa qua.

Hôm 22/8, Nhà Trắng cho biết, Mỹ đã sơ tán khoảng 25.100 người ra khỏi Afghanistan, trong đó có 8.000 người được sơ tán trong vòng 24 giờ. Chính quyền Mỹ đã kích hoạt Hạm đội Không quân Dự bị Dân sự, cho phép các máy bay thương mại hỗ trợ đưa người Mỹ và các đồng minh Afghanistan cùng gia đình họ rời khỏi Afghanistan.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang phải đối mặt với sức ép lớn từ các nhà lập pháp của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa nhằm đẩy nhanh công sơ tán người dân Mỹ cũng như những người Afghanistan đã hỗ trợ Mỹ trong cuộc chiến kéo dài 20 năm tại quốc gia này.

KÔNG ANH (Nguồn: The Hill)

Taliban bao vây thành trì cuối cùng của Afghanistan Taliban bao vây thành trì cuối cùng của Afghanistan
Trung Đông đứng ngồi không yên trước cuộc rút quân của Mỹ ở Afghanistan Trung Đông đứng ngồi không yên trước cuộc rút quân của Mỹ ở Afghanistan
Nhân vật quyền lực bậc nhất Taliban đến Kabul đàm phán lập chính phủ mới Nhân vật quyền lực bậc nhất Taliban đến Kabul đàm phán lập chính phủ mới

Từ Khóa: