Quốc tế
04/06/2023 15:14Ông Biden ký ban hành luật nâng trần nợ công sau nhiều tuần tranh cãi
Theo thông tin từ Nhà Trắng, Tổng thống Joe Biden đã ký ban hành "Đạo luật Trách nhiệm tài chính năm 2023", đình chỉ chính sách áp dụng trần nợ công để gia hạn khoản vay và duy trì việc thanh toán các hóa đơn, qua đó tránh được tình trạng vỡ nợ có thể gây ra sự hoảng loạn trên thị trường như mất việc làm diện rộng và suy thoái kinh tế, với hệ lụy ở quy mô toàn cầu.
Nội dung thỏa thuận giữa hai đảng bao gồm: đình chỉ áp mức trần nợ 31.400 tỷ USD trong 2 năm, đến ngày 1/1/2025; giới hạn chi tiêu ngân sách năm tài chính 2024 và 2025, theo đó trong năm tài chính 2024 cấp 886 tỷ USD cho ngân sách quốc phòng và 704 tỷ USD cho các hạng mục không thuộc lĩnh vực quốc phòng; nhất trí tăng 1% chi tiêu ngoài lĩnh vực quốc phòng trong tài khóa 2025.
Đồng thời, hai bên nhất trí thu hồi quỹ COVID-19 chưa sử dụng; đẩy nhanh quá trình cấp phép cho một số dự án năng lượng và tăng thêm điều kiện đối với các chương trình dành cho người nghèo. Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ cho hay, các hạn chế chi tiêu sẽ giảm thâm hụt 1.500 tỷ USD trong 10 năm.
Được biết, cơ quan xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings đã giữ nguyên xếp hạng "AAA" của Mỹ ở diện theo dõi tiêu cực, dù thỏa thuận về trần nợ công được phê chuẩn. Fitch thừa nhận, việc đạt thỏa thuận là một diễn biến tích cực, nhưng những bất đồng liên tục về trần nợ và việc đình chỉ áp dụng trần nợ vào phút chót đã làm giảm lòng tin vào năng lực quản trị về các vấn đề tài khóa và nợ của Mỹ.
- Người đẹp duy nhất đăng quang Hoa hậu Việt Nam khi mới 16 tuổi là ai? (1 giờ trước)
- Xe tải đâm ô tô đầu kéo làm 1 người tử vong: Cục CSGT phát cảnh báo khẩn (1 giờ trước)
- Thủ tướng yêu cầu 100% cán bộ, công chức dùng nền tảng số phục vụ công việc (1 giờ trước)
- Đề xuất sân bay giảm 15 - 20% giá dịch vụ hàng không (1 giờ trước)
- Iran tấn công, chặn bắt tàu ở eo biển Hormuz (1 giờ trước)
- Ai đang 'hưởng lợi' trong xung đột Mỹ-Iran? (2 giờ trước)
- Cổ phiếu bất động sản “nổi sóng”, VN-Index tăng “bốc đầu” gần 24 điểm (5 giờ trước)
- Gã khổng lồ phần mềm chạy đua AI trước nguy cơ tụt hậu (6 giờ trước)
- Vingroup đặt mục tiêu lợi nhuận sau thuế cao kỷ lục trong năm 2026 (6 giờ trước)
- TP.HCM chuẩn bị phát hành trái phiếu bổ sung vốn cho đầu tư các dự án metro (6 giờ trước)