Ông Biden không đi tàu Amtrak tới lễ nhậm chức do lo ngại an ninh

Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ không di chuyển trên chuyến tàu Amtrak tới thủ đô Washington để dự lễ nhậm chức vào tuần tới do lo ngại an ninh.

Các quan chức cho biết, vào đầu tuần này đội ngũ của ông Biden đã đưa ra quyết định rằng ông sẽ không đi chuyến tàu 90 phút từ nhà ga được đặt theo tên ông ở quê nhà Wilmington, bang Delaware, tới ga Union ở thủ đô Washington trong ngày nhậm chức 20/1. Ông Biden đã di chuyển bằng tàu Amtrak trong suốt thời gian ông là Thượng nghị sĩ và Phó Tổng thống Mỹ.

Ông Biden không đi tàu Amtrak tới lễ nhậm chức do lo ngại an ninh - 1
Ông Joe Biden lên tàu Amtrak ngày 30/9/2020. Ảnh: CNN

Trước đó, ông Biden đã yêu cầu đội ngũ của mình tiếp tục tiến hành các kế hoạch đã định sẵn cho lễ nhậm chức, bao gồm cả việc di chuyển bằng tàu Amtrak tới Washington.

Tuy nhiên, lo ngại về an ninh trong ngày nhậm chức của ông Biden ngày càng gia tăng kể từ vụ bạo loạn ở Điện Capitol hôm 6/1 khiến 5 người thiệt mạng.

Ngày 13/1, ông Biden đã nhận được thông tin từ các quan chức cấp cao của Cục Điều tra Liên bang (FBI), Sở Mật vụ và các thành viên chủ chốt trong đội an ninh quốc gia về khả năng xảy ra bạo lực cực đoan trong những ngày tới.

“Kể từ sau cuộc tấn công ở tòa nhà Quốc hội Mỹ của đám đông những kẻ khủng bố trong nước và những kẻ bạo lực cực đoan, nước Mỹ tiếp tục biết thêm về những mối đe dọa đối với nền dân chủ của chúng ta cũng như nguy cơ xảy ra bạo lực trong những ngày tới, ở cả khu vực thủ đô và tại các thành phố trên toàn quốc. Đây là một thách thức mà Tổng thống đắc cử và đội ngũ của ông đang xem xét rất nghiêm túc”, theo tuyên bố từ nhóm chuyển giao quyền lực của ông Biden.

Đội ngũ của ông Biden cũng đang hợp tác cùng chính quyền Trump để “thu thập được nhiều thông tin nhất có thể về các mối đe dọa cũng như các hoạt động chuẩn bị để ngăn chặn các cuộc tấn công bạo lực”.

Tổng thống đắc cử Joe Biden và Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris dự kiến sẽ tuyên thệ nhậm chức ở phía Tây của Điện Capitol trong một buổi lễ được thu nhỏ quy mô đáng kể. Trong tuần này, ông Biden tuyên bố rằng, ông “không sợ tuyên thệ ở bên ngoài”.

Cảnh sát trưởng thủ đô Washington Robert Contee cho biết, hơn 20.000 lính Vệ binh Quốc gia có thể được điều động ở Washington để đảm bảo an ninh cho lễ nhậm chức của ông Biden. Ngày 13/1, Sở Mật vụ Mỹ thông báo sẽ phối hợp với các cơ quan thực thi pháp luật liên bang và Lầu Năm Góc để phụ trách an ninh trong ngày nhậm chức.

CTV MAI TRANG

16.000 vệ binh quốc gia bảo vệ lễ nhậm chức của Biden 16.000 vệ binh quốc gia bảo vệ lễ nhậm chức của Biden
Ông Biden công bố chủ đề lễ nhậm chức: ‘Nước Mỹ thống nhất’ Ông Biden công bố chủ đề lễ nhậm chức: ‘Nước Mỹ thống nhất’
Doanh nghiệp trả đũa các nghị sỹ phản đối chiến thắng của ông Biden Doanh nghiệp trả đũa các nghị sỹ phản đối chiến thắng của ông Biden

/ vtc.vn