Ông Biden kêu gọi Quốc hội Mỹ 'bơm' hơn 30 tỷ USD cho Ukraine

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã yêu cầu Quốc hội nước này tài trợ thêm 33 tỷ USD để hỗ trợ Ukraine trong cuộc xung đột đang diễn ra với Nga.

Trong số này, hơn 20 tỷ USD viện trợ an ninh cho Ukraine, bao gồm 5 tỷ USD cho vũ khí và các khoản viện trợ quân sự khác, 6 tỷ USD cho Sáng kiến ​​Hỗ trợ An ninh Ukraine và 4 tỷ USD cho chương trình tài trợ quân sự nước ngoài của Bộ Ngoại giao Mỹ.

“Chính quyền đang yêu cầu 20,4 tỷ USD hỗ trợ quân sự và an ninh bổ sung cho Ukraine và cho các nỗ lực của Mỹ nhằm tăng cường an ninh châu Âu hợp tác với các đồng minh NATO của chúng tôi và các đối tác khác trong khu vực”, Nhà Trắng cho biết.

Ông Biden kêu gọi Quốc hội Mỹ 'bơm' hơn 30 tỷ USD cho Ukraine - 1
 

Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: Getty)

Bên cạnh đó, Tổng thống Joe Biden đang yêu cầu Quốc hội Mỹ phê duyệt hỗ trợ kinh tế thêm 8,5 tỷ USD cho Ukraine và 3 tỷ USD hỗ trợ nhân đạo và tài trợ an ninh lương thực cho quốc gia này.

Yêu cầu gói viện trợ khổng lồ trị giá 33 tỷ USD là điều mà chính quyền Biden cho là cần thiết để giúp quân đội Ukraine đánh bại cuộc tấn công kéo dài của Nga trong những tháng tới và giải quyết các tác động toàn cầu của cuộc chiến.

Ông Biden nói rằng việc các nhà lập pháp thông qua đề xuất hỗ trợ này là "rất quan trọng". “Chúng tôi cần dự luật này để hỗ trợ Ukraine và cuộc chiến giành tự do của nước này, đồng thời thừa nhận cái giá phải trả không hề rẻ", ông nói.

Chính quyền Biden cũng đang yêu cầu Quốc hội Mỹ phê duyệt 500 triệu USD để giải quyết những khí khăn kinh tế trong nước và quốc tế liên quan đến khủng hoảng Nga - Ukraine, giúp Washington tăng sản lượng lúa mì và các loại lương thực khác vốn đang bị thiếu hụt. 

Hồi tháng 3, Quốc hội Mỹ đã phê chuẩn 13,6 tỷ USD hỗ trợ bổ sung liên quan đến Ukraine, bao gồm 3,5 tỷ USD trang thiết bị quân sự giúp Ukraine chống lại cuộc tấn công dữ dội của Nga.  

Mỹ đã viện trợ quân sự hơn 3 tỷ USD cho Ukraine kể từ khi cuộc xung đột đang diễn ra vào cuối tháng 2. Các đồng minh của Washington cũng đã rót viện trợ kinh tế và quân sự mạnh mẽ cho Kiev.

Moskva nhiều lần cảnh báo phương Tây không nên tăng cường viện trợ cho Kiev, nói rằng điều này sẽ chỉ kéo dài cuộc xung đột đang diễn ra và gây thêm thiệt hại cho Ukraine cũng như người dân nước này.

Ngoài yêu cầu tài trợ bổ sung cho Ukraine, ông Biden cũng đang đề nghị Quốc hội Mỹ thông qua luật mới thắt chặt việc thực thi các biện pháp trừng phạt đối với các nhà tài phiệt Nga. Dự luật đề xuất sẽ cho phép chính quyền Biden sử dụng các khoản tiền bị tịch thu để hỗ trợ Ukraine.

https://vtc.vn/ong-biden-keu-goi-quoc-hoi-my-bom-hon-30-ty-usd-cho-ukraine-ar673901.html

KÔNG ANH / VTC News