Hậu trường - Chính khách
17/09/2017 20:59Obama nghỉ hưu vẫn tiêu hàng trăm tỉ đồng của chính phủ Mỹ
![]() |
| Ông Obama rất thích chơi đánh gôn. |
Tờ New York Post cho biết, trong 8 năm làm tổng thống, ông Obama đã tiêu của chính phủ hơn 105 triệu USD (khoảng 2,3 nghìn tỉ đồng) trong các chuyến công du và du lịch “không cần thiết”. Thông tin được đăng tải ngày 14.9 và khiến nhiều người dân Mỹ choáng váng.
Một trong những chuyến du lịch đắt đỏ nhất của gia đình Obama là tới khu vườn nho Martha hồi tháng 8.2016. Chi phí chuyến đi này là 2,7 triệu USD bao gồm khách sạn, xe cộ và di chuyển. Chuyến đi cuối cùng của ông Obama trên cương vị Tổng thống Mỹ tới đảo Hawaii cũng tốn của Mỹ hơn 1,8 triệu USD.
“Thật là choáng váng khi nhìn thấy số tiền khủng khiếp được chi cho những chuyến đi không mang lại lợi ích gì cho cộng đồng như vậy”, Chủ tịch Tom Fitton của quỹ giám sát Judicial Watch, nói. “Tôi cũng không hiểu vì sao phải mất nhiều năm tới vậy thì thông tin về các chuyến đi của tổng thống mới được công bố”.
![]() |
| Ông Obama trong chuyến du lịch ngay khi hết nhiệm kỳ. |
Chi phí di chuyển của ông Obama chưa bao gồm tiền ăn ở tại khách sạn hạng sang, chi phí chăm sóc sức khỏe cho tổng thống và gia đình ông. Số tiền này chỉ gồm tiền tối thiểu dành cho những người cận vệ đi theo phục vụ ông Obama. Ông Fitton nói rằng số tiền này là rất vô lý vì ông Obama đi tới các buổi từ thiện, gây quỹ, nghỉ ngơi và đánh gôn nhưng vẫn “đốt” tiền của người dân.
Trước khi về hưu, ông Obama đã kí quy định yêu cầu đặc vụ Mỹ phải bảo vệ mọi tổng thống 24/7 cho tới cuối đời. Chi phí bảo vệ cựu tổng thống Mỹ một năm khoảng 10 triệu USD (khoảng 220 tỉ đồng). Số tiền này dành cho nhân viên đặc vụ và người chăm sóc đi theo cựu Tổng thống Mỹ.
Tổng thống đương nhiệm Donald Trump cũng không hề kém cạnh trong việc chi tiêu. Gần đây nhất, ông Trump dùng khoảng 4 triệu USD tiền di chuyển, chủ yếu tới khu nghỉ dưỡng của mình ở bang Florida.
Từ ngày 3.2 tới 27.3, đặc vụ Mỹ đã chi tiêu hơn 3,6 triệu USD tiền khách sạn, thuê xe, vận chuyển và kho vận cho ông Trump đi lại giữa nhà riêng và Nhà Trắng. Nhiều người đã lên tiếng yêu cầu Tổng thống Trump có biện pháp cắt giảm số tiền chi tiêu quá mức này.
http://danviet.vn/the-gioi/obama-nghi-huu-van-tieu-hang-tram-ti-dong-cua-chinh-phu-my-805185.html
- Sự thật các võ sư Trung Quốc đấm vỡ gạch nhanh như chớp (28/08/26 21:01)
- Vì sao Gia Cát Lượng luôn cầm quạt lông trên tay? (28/08/26 20:40)
- Nghe cuộc gọi khẩn cấp, cảnh sát lao đến nấu ăn cho 3 đứa trẻ bị đói trong nhà (28/08/26 20:20)
- Triều thiên nữ hộ - những gia tộc phú quý nhờ cái chết của phi tần tuẫn táng (28/08/26 20:01)
- 'Ngọc nữ vạn người mê' từ bỏ hào quang, làm mẹ đơn thân hơn 2 thập kỷ (28/08/26 19:40)
- Hai diễn viên đóng 'cặp đôi gà bông' phim giờ vàng khiến khán giả mê mẩn (28/08/26 19:20)
- Bộ Nội vụ đề xuất 2 phương án nghỉ Tết Nguyên đán năm 2027 (28/08/26 18:00)
- VCCI: Hàng phở khó chứng minh con gà mua ở đâu mà có hóa đơn, chứng từ (28/08/26 17:38)
- Thảm cảnh sau cơn lũ quét như ngày tận thế ở Nepal, hơn 1.400 người vẫn mất tích (28/08/26 17:20)
- Nhiều quốc gia Đông Nam Á đẩy mạnh chính sách hỗ trợ xe điện (28/08/26 17:01)

