Obama viết trong hồi ký rằng Tổng thống Nga Putin từng dành 45 phút "dường như vô tận" để phàn nàn về nước Mỹ với ông.

Theo nguồn thạo tin với cuốn hồi ký "A Promised Land" (Miền đất hứa) của cựu tổng thống Mỹ Barack Obama, cuộc gặp giữa ông và Tổng thống Nga Vladimir Putin diễn ra hồi tháng 7/2009. Khi hai lãnh đạo đang cùng nhau dùng trà, Tổng thống Putin đã đưa ra tuyên bố giận dữ "dường như vô tận" về cách mà Mỹ từng phạm sai lầm với Liên Xô.

"Putin nói rằng ông ấy thích cá nhân Tổng thống George W. Bush", cuốn hồi ký viết, thêm rằng cựu tổng thống W. Bush đã liên lạc sau vụ tấn công ngày 11/9 và "thậm chí đã đề nghị Nga giúp đỡ xử lý Saddam Hussein".

obama he lo tung bi putin trut gian trong 45 phut
Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Novo-Ogarevo hồi tháng 7/2009. Ảnh: AFP.

Tuy nhiên, cuốn hồi ký của Obama cũng hé lộ Tổng thống Putin đã đỗ lỗi cho cựu tổng thống W. Bush vì xâm lược Iraq và cáo buộc ông "gây bất ổn cho toàn bộ Trung Đông".

"Các nhân viên tháp tùng Obama sau đó cố gắng cắt ngắn cuộc họp khi Putin bắt đầu khoảng 30 phút", nguồn thạo tin về cuốn hồi ký tiết lộ, nhưng thêm rằng Obama không có ý định làm gián đoạn cuộc họp vì có vẻ như Tổng thống Putin đã "chuẩn bị" trước những tuyên bố này.

"Phải mất 45 phút trước khi Putin dừng lại và Obama đã trả lời ông ấy về từng vấn đề trong cuộc trò chuyện kéo dài hơn hai tiếng", nguồn thạo tin về cuốn hồi ký "A Promised Land" cho biết.

Trước đó, New York Times cũng đăng trong một bài bình luận sách tuần trước rằng Điện Kremlin được nhắc tới trong cuốn hồi ký của cựu tổng thống Mỹ Obama.

Người phát ngôn của cựu tổng thống Obama và Penguin Random House, đơn vị xuất bản cuốn hồi ký "A Promised Land", hiện chưa bình luận về thông tin.

Cuốn sách "A Promised Land" là phần đầu trong hai tập hồi ký của Obama, kể lại từ thời kỳ đầu sự nghiệp chính trị của ông đến cuộc tranh cử đầu tiên và những năm đầu ở Nhà Trắng. Sách cũng bao gồm thông tin xoay quanh chiến dịch đột kích tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden năm 2011.

Ngọc Ánh (Theo NY Post)

Ông Obama: Phiếu bầu chia đôi trong bầu cử cho thấy nước Mỹ bị chia rẽ sâu sắc Ông Obama: Phiếu bầu chia đôi trong bầu cử cho thấy nước Mỹ bị chia rẽ sâu sắc

Theo cựu Tổng thống Barack Obama, kết quả bầu cử, trong đó mỗi ứng viên tổng thống nhận được hơn 70 triệu phiếu bầu cho ...

Obama nói Trump Obama nói Trump "gây nguy hiểm" nền dân chủ Mỹ

Obama nói cáo buộc gian lận bầu cử của Trump cùng sự ủng hộ của các đảng viên Cộng hòa đang đẩy nền dân chủ ...

https://vnexpress.net/obama-he-lo-tung-bi-putin-trut-gian-trong-45-phut-4193013.html

vnexpress.net

Từ Khóa: