Quốc tế
18/11/2020 03:00Obama hé lộ từng bị Putin "trút giận" trong 45 phút
Theo nguồn thạo tin với cuốn hồi ký "A Promised Land" (Miền đất hứa) của cựu tổng thống Mỹ Barack Obama, cuộc gặp giữa ông và Tổng thống Nga Vladimir Putin diễn ra hồi tháng 7/2009. Khi hai lãnh đạo đang cùng nhau dùng trà, Tổng thống Putin đã đưa ra tuyên bố giận dữ "dường như vô tận" về cách mà Mỹ từng phạm sai lầm với Liên Xô.
"Putin nói rằng ông ấy thích cá nhân Tổng thống George W. Bush", cuốn hồi ký viết, thêm rằng cựu tổng thống W. Bush đã liên lạc sau vụ tấn công ngày 11/9 và "thậm chí đã đề nghị Nga giúp đỡ xử lý Saddam Hussein".
![]() |
| Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Novo-Ogarevo hồi tháng 7/2009. Ảnh: AFP. |
Tuy nhiên, cuốn hồi ký của Obama cũng hé lộ Tổng thống Putin đã đỗ lỗi cho cựu tổng thống W. Bush vì xâm lược Iraq và cáo buộc ông "gây bất ổn cho toàn bộ Trung Đông".
"Các nhân viên tháp tùng Obama sau đó cố gắng cắt ngắn cuộc họp khi Putin bắt đầu khoảng 30 phút", nguồn thạo tin về cuốn hồi ký tiết lộ, nhưng thêm rằng Obama không có ý định làm gián đoạn cuộc họp vì có vẻ như Tổng thống Putin đã "chuẩn bị" trước những tuyên bố này.
"Phải mất 45 phút trước khi Putin dừng lại và Obama đã trả lời ông ấy về từng vấn đề trong cuộc trò chuyện kéo dài hơn hai tiếng", nguồn thạo tin về cuốn hồi ký "A Promised Land" cho biết.
Trước đó, New York Times cũng đăng trong một bài bình luận sách tuần trước rằng Điện Kremlin được nhắc tới trong cuốn hồi ký của cựu tổng thống Mỹ Obama.
Người phát ngôn của cựu tổng thống Obama và Penguin Random House, đơn vị xuất bản cuốn hồi ký "A Promised Land", hiện chưa bình luận về thông tin.
Cuốn sách "A Promised Land" là phần đầu trong hai tập hồi ký của Obama, kể lại từ thời kỳ đầu sự nghiệp chính trị của ông đến cuộc tranh cử đầu tiên và những năm đầu ở Nhà Trắng. Sách cũng bao gồm thông tin xoay quanh chiến dịch đột kích tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden năm 2011.
Ngọc Ánh (Theo NY Post)
| Ông Obama: Phiếu bầu chia đôi trong bầu cử cho thấy nước Mỹ bị chia rẽ sâu sắc
Theo cựu Tổng thống Barack Obama, kết quả bầu cử, trong đó mỗi ứng viên tổng thống nhận được hơn 70 triệu phiếu bầu cho ... |
| Obama nói Trump "gây nguy hiểm" nền dân chủ Mỹ
Obama nói cáo buộc gian lận bầu cử của Trump cùng sự ủng hộ của các đảng viên Cộng hòa đang đẩy nền dân chủ ... |
- Hóa đơn tiền điện tháng 6 nguy cơ tăng vọt, người dân cần làm gì? (09:57)
- Vì sao Mỹ tiết lộ vị trí tàu ngầm mang vũ khí hạt nhân? (09:16)
- Mỹ nã tên lửa vào tàu chở dầu đang hướng đến cảng Iran (1 giờ trước)
- Giá vàng hôm nay 3/6: Tiếp tục giảm, vẫn dưới 4.500 USD/ounce (1 giờ trước)
- Giá xăng dầu hôm nay 3/6: Tiếp tục tăng (2 giờ trước)
- Bắc Bộ nắng nóng, vùng núi có mưa to cục bộ về chiều tối (2 giờ trước)
- AI nâng cấp, công nghệ hiện đại chưa từng có xuất hiện ở World Cup 2026 (02/06/26 21:01)
- Thế hệ dám tắt thông báo email, tin nhắn công việc sau giờ làm (02/06/26 20:45)
- Siêu máy tính dự đoán cơ hội vô địch World Cup 2026: Argentina chỉ đứng thứ 4 (02/06/26 20:30)
- Doãn Ngọc Tân gia nhập Thể Công Viettel (02/06/26 19:56)
