Tin hot
04/10/2019 21:20Ô nhiễm, Hà Nội mời nhà khoa học nước ngoài đánh giá chất lượng không khí
UBND Thành phố cho biết đã chỉ đạo triển khai quyết liệt 11 nhiệm vụ bảo vệ môi trường trên địa bàn Thành phố, trong đó một số nhiệm vụ trọng tâm như: Hoàn thiện lắp đặt hơn 10 trạm quan trắc về môi trường ô nhiễm không khí và 8 trạm quan trắc về nước tại các ao, hồ, sông. Đã và đang triển khai kế hoạch đến hết ngày 31.12.2020 không còn hộ sử dụng than tổ ong để giảm nguồn gây ô nhiễm không khí.
Triển khai xây dựng nhà máy xử lý nước thải nâng công suất lên 65%. Đưa các công nghệ mới vào xử lý rác thải rắn từ việc phá dỡ các tòa nhà trên địa bàn Thành phố. Thắt chặt quản lý đối với các công trình trong phạm vi phá dỡ cũng như quá trình xây dựng tất cả các xe ra/vào công trình phải thực hiện quy định về bảo vệ môi trường.
Đã có kế hoạch bổ sung lắp đặt trạm rửa xe tự động tại các trạm xăng dầu. Thường xuyên kiểm tra các xe chở vật liệu xây dựng đi vào nội đô (3 năm qua các đơn vị đã xử phạt trên 8 tỉ đồng đối với các phương tiện vi phạm). Tuyên truyền nâng cao ý thức giữ gìn môi trường cho người dân Thành phố và các cơ quan doanh nghiệp.
![]() |
| Khói từ việc đốt rơm, rạ đang gián tiếp gây nguy hiểm cho người đi đường. Ảnh: Tô Thế |
UBND thành phố cũng cho biết, với những khó khăn, thách thức về biến đổi về khí hậu; việc di dời các cơ sở sản xuất ô nhiễm đang chậm so với kế hoạch của Chính phủ; việc theo dõi đánh giá để đưa ra cơ sở khoa học về các vấn đề ô nhiễm, các giải pháp xử lý hiệu quả còn hạn chế; tiến độ triển khai lắp đặt trên 100 trạm quan trắc về không khí chậm.
UBND Thành phố đề nghị các đơn vị khẩn trương triển khai một số giải pháp cấp bách sau: tăng cường tuyên truyền đến các tổ dân phố, thôn, xóm thuộc các xã không đốt rơm rạ khi thu hoạch vụ mùa, không đốt rác, tập kết thu gom chở đến nơi xử lý. Tích cực xử lý ô nhiễm tại các ao hồ và các thôn xóm. Sở Tài nguyên và Môi trường đẩy nhanh tiến độ đấu thầu sớm lắp đặt các trạm quan trắc môi trường. Vận động người dân nâng cao ý thức trong việc thực hiện đề án 04 của Thành phố về các giải pháp giảm ô nhiễm từ nguồn khí thải của ô tô xe gắn máy.
Thành phố sẽ báo cáo Chính phủ và phối hợp với Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và các nhà khoa học trong và ngoài nước để tiến hành khảo sát, đánh giá đưa ra những biện pháp, giải pháp khoa học và hiệu quả nhất trong công tác này trong thời gian tới.
- Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chủ trì lễ đón Tổng thống Nga Putin (11:30)
- Hé lộ tên lửa không đối không trong chương trình vũ khí tuyệt mật của Mỹ (11:23)
- Phó Tổng thống Mỹ: Cuộc chiến với Iran sẽ không kéo dài 'mãi mãi' (11:16)
- Công nghệ 20/5: Kính thông minh và AI tạo video gây sốt tại Google I/O (1 giờ trước)
- Cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm hầu tòa phúc thẩm vụ nhận hối lộ hơn 107 tỷ đồng (1 giờ trước)
- Mưa lớn diện rộng tại Trung Quốc, ít nhất 18 người thiệt mạng (2 giờ trước)
- Thủ tướng Hungary thăm Ba Lan, thúc đẩy tái gắn kết với châu Âu (2 giờ trước)
- Đề xuất giảm thuế xăng E10 để hút người tiêu dùng (2 giờ trước)
- Gần 30 tấn cá tầm bị chết do mưa lũ, người dân thiệt hại hàng chục tỷ đồng (2 giờ trước)
- Bắc Bộ tiếp tục mưa dông (2 giờ trước)
