Nghiên cứu cho thấy, những người thường xuyên tiếp xúc với khói xe có nguy cơ cao mắc các bệnh về mắt, thoái hóa điểm vàng.

Khói bụi từ các phương tiện giao thông được chứng minh có hại cho sức khỏe nói chung cũng như sức khỏe của mắt nói riêng.

Các nghiên cứu gần đây cho thấy, tiếp xúc với khói xe trong thời gian dài làm tăng nguy cơ thoái hóa điểm vàng. Bệnh này về lâu dài có thể gây mù lòa, vì nó ảnh hưởng đến võng mạc của người bệnh. Bệnh này hiện tại chưa có cách chữa trị, do đó ta chỉ có thể áp dụng các biện pháp phòng ngừa.

o nhiem do khoi xe nguyen nhan hang dau gay cac benh ve mat
Tiếp xúc với khói xe trong thời gian dài làm tăng nguy cơ thoái hóa điểm vàng.

Khi mắc bệnh thoái hóa điểm vàng, trong con ngươi của người bệnh sẽ xuất hiện các đốm làm cho thị lực người bệnh trở nên mờ ảo. Về lâu dài, bệnh này sẽ gây mù lòa hoặc thị lực mờ nhòe ở người lớn tuổi (trên 50 tuổi).

Nghiên cứu cũng cho thấy, người sống ở khu vực ô nhiễm có nguy cơ mắc bệnh cao gấp đôi. Hai nhân tố chính gây tổn thương mắt là nitơ đioxit và cacbon monoxit có trong khói xe. Những người sống ở thành phố dễ bị ảnh hưởng hơn bởi mức độ ô nhiễm ở thành thị cao hơn ở nông thôn.

Cách phòng ngừa các bệnh về mắt

Để bảo vệ sức khỏe cho đôi mắt của mình, bạn hãy đóng cửa kính ô tô khi đi trên đường. Nếu di chuyển bằng xe 2 bánh, hãy đeo kính bảo hộ, đội mũ bảo hiểm có kính chắn và đeo khẩu trang khi đi trên đường.

Bạn không hút thuốc lá, thuốc lào, bởi khói thuốc lá, thuốc lào cũng làm yếu mắt. Bên cạnh đó, bạn cần ăn các thực phẩm giàu vitamin như rau chân vịt, cà rốt, cá, quả óc chó, rau xanh,... Đồng thời, kiểm tra mắt định kỳ (ít nhất 1 lần/năm).

o nhiem do khoi xe nguyen nhan hang dau gay cac benh ve mat Sương mù ở Sài Gòn có thể do ô nhiễm không khí nặng
o nhiem do khoi xe nguyen nhan hang dau gay cac benh ve mat Ô nhiễm không khí ở thủ đô Ấn Độ
o nhiem do khoi xe nguyen nhan hang dau gay cac benh ve mat Paris triển khai bản đồ trực tuyến hiển thị chính xác mức độ ô nhiễm không khí

https://vtc.vn/o-nhiem-do-khoi-xe-nguyen-nhan-hang-dau-gay-cac-benh-ve-mat-d499943.html

vtc.vn