Cột đèn giao thông bằng sắt ở thành phố Suzuka, tỉnh Mie (Nhật Bản) đã không trụ nổi khi thường xuyên bị những chú chó được dắt đi dạo gần đó "tè" vào.

Giới chức địa phương tỉnh Mie (Nhật Bản) đang kêu gọi cư dân tìm địa điểm thích hợp để cho chó cưng của họ đi tiểu tiện. Nhiều năm qua, nước tiểu của những chú chó đã làm hư hại dần cột đèn giao thông. Đầu năm nay, một cột đèn đã bị đổ, gây thiệt hại tài sản công cộng.

Những cột đèn này được thiết kế với tuổi thọ khoảng 50 năm, nhưng chiếc bị đổ mới được 23 năm. Mặc dù không ai bị thương khi cột đèn giao thông đột ngột bật khỏi trụ vào tháng 2 nhưng cảnh sát địa phương vẫn điều tra sự việc.

Nước tiểu chó làm cột đèn giao thông Nhật đổ sập, giới chức 'đau đầu' - 1
Cột đèn giao thông bằng sắt bị sập tại ngã tư ở thành phố Suzuka, tỉnh Mie vào tháng 2/2021.

Họ phát hiện nồng độ ure (một hợp chất hữu cơ của cacbon, nitơ, oxy và hydro) trong móng cột đèn này cao gấp 42 lần so với các đèn giao thông khác gần đó. Họ cũng phát hiện ở xung quanh mép chân cột, nồng độ chất này cao gấp 8 lần.

Cảnh sát cho biết khu vực này nằm trong cung đường mọi người hay dắt chó đi dạo. Cột đèn giao thông là điểm tiểu tiện yêu thích của những chú chó.

Hư hỏng cơ sở hạ tầng

Nước tiểu chó làm cột đèn giao thông Nhật đổ sập, giới chức 'đau đầu' - 2
Chân cột đèn giao thông bị ăn mòn vì nước tiểu chó cưng.

Cảnh sát nhận định, vì việc lắp đặt và xây dựng đèn giao thông không có vấn đề gì, nên chính những chú chó là thủ phạm. Cảnh sát cho biết cột đèn này đã bị hư hại dần trong nhiều năm.

Sĩ quan cảnh sát Takahashi Koji thuộc bộ phận quản lý và kiểm soát giao thông của cảnh sát tỉnh cảnh báo: "Dù lượng nước tiểu mỗi lần rất ít, nhưng lặp lại nhiều lần trong thời gian dài thì có thể làm hư hại và khiến cơ sở hạ tầng công cộng sụp đổ". Ông kêu gọi người nuôi chó nên chỉ dẫn thú cưng tìm chỗ khác để đi tiểu: "Chúng tôi muốn mọi người cân nhắc giải pháp thay thế, như cho chó cưng đi tiểu trước khi đi dạo".

Những người nuôi chó bối rối trước lời khuyên trên bởi mục đích chính của việc đưa chó đi dạo là để chúng đi tiểu bên ngoài. Một người nuôi chó thường xuyên đi qua ngã tư nơi có cột đèn giao thông bị đổ cho biết: "Rất khó ngăn chó nhà tôi tiểu tiện ở đó".

Một người khác đặt câu hỏi: "Không được phép cho chó đi tiểu bên ngoài thì phải làm thế nào?".

Một cụ ông ngoài 70 tuổi nói rằng, ông đang cố gắng để chó của mình tiểu trên bãi cỏ thay vì vào chân cột đèn giao thông: "Nhưng nếu chó cưng không thể tiểu tiện ngoài trời, chúng tôi phải làm gì?".

Bác sĩ thú y khuyến khích cho chó đi tiểu ở nhà

Nước tiểu chó làm cột đèn giao thông Nhật đổ sập, giới chức 'đau đầu' - 3
Bác sĩ thú y Shibanai Akiko, Giám đốc Phòng khám Thú y Akasaka ở Tokyo.

Bác sĩ thú y Shibanai Akiko, Giám đốc Phòng khám Thú y Akasaka ở Tokyo cho biết, chó vẫn có thể đi dạo thoải mái ngay cả khi chúng không thể tiểu tiện ngay.

Cô giải thích: "Chó không thể bị căng thẳng nếu chúng không đại, tiểu tiện khi đi dạo, hay khi không đánh dấu lãnh thổ của mình. Việc này cũng sẽ không làm cho chúng bị bệnh. Theo tôi, mọi người có thể rèn cho chó đại, tiểu tiện ở nhà. Đây cũng là cách để kiểm tra tình trạng sức khỏe của chúng thông qua chất bài tiết. Việc này cũng giúp chó cưng nhận ra chúng là thành viên trong xã hội của chúng ta".

Cô Shibanai cho biết có thể huấn luyện để chó chọn nơi đại tiểu tiện thích hợp, nhưng cần phải kiên trì: "Người nuôi chó phải suy nghĩ lại về việc sống chung với chó thế nào. Mọi người cũng có thể tham khảo ý kiến của những người huấn luyện chó hoặc bác sĩ thú y".

Từ Khóa: