Xã hội
20/12/2018 23:16Nước kênh đen sì bốc mùi nồng nặc, nổi bọt trắng như bông tuyết
Theo phản ánh của những người dân ở phường Liên Chiểu, quận Thủ Đức TP.HCM và người dân phường Bình Hòa, thị xã Thuận An, Bình Dương, gần đây kênh Ba Bò chảy ra sông Sài Gòn lại có dấu hiệu ô nhiễm trở lại.
Cụ thể khoảng gần 1 tuần nay (từ 12.12 đến 19.12.2018), nước kênh Ba Bò chảy ra có màu đen, nhiều bọt trắng nổi lên kèm theo mùi hôi nồng nặc rất khó chịu. Mùi hôi và bọt trắng bốc lên nhiều ở thời điểm khoảng 4h đến 5h hàng ngày.
Ông Lê Văn Thành (48 tuổi, ngụ TP.HCM) cho biết, một tháng trở lại đây, mùi hôi kênh Ba Bò bốc lên nồng nặc rất khó chịu. Đặc biệt gần đây, nước lại chuyển sang màu đen.
Phía thượng nguồn kênh này, ông Lương Hữu Long (67 tuổi, ngụ Bình Dương), có nhà ở gần hồ điều tiết kênh Ba Bò, cho biết, buổi sáng có mùi rất hôi, nước kênh đen ngòm. Theo ông Long, cần xả đáy hồ để bớt đi ô nhiễm ở khu vực gần đó.
Được biết tới nay, tổng kinh phí để nâng cấp kênh Ba Bò và xây dựng các hệ thống xử lý nước thải vào kênh đã lên tới con số 1.000 tỉ đồng, tính cả chi phí mà các doanh nghiệp, chủ đầu tư các KCN xây dựng nhà máy xử lý nước thải.
Trước đó, ngày 6.10.2017, tại Bình Dương, đại diện cơ quan chức năng TP.HCM, Bình Dương, chủ đầu tư các khu công nghiệp đã có buổi gặp bàn hướng giải quyết ô nhiễm trên kênh Ba Bò. Các bên đã thẳng thắn “mổ xẻ” nguyên nhân tại sao ô nhiễm tại kênh Ba Bò vẫn chưa được giải quyết triệt để.
Theo các quan chức năng xác định, nguồn thải gây ô nhiễm là do tốc độ phát triển công nghiệp và đô thị hoá khu vực này rất cao, hạ tầng xử lý môi trường chưa hoàn thiện hết. Trong khi đó, nguồn xả thải vào kênh rất phức tạp, gồm các KCN, các doanh nghiệp ngoài KCN, nguồn nước thải sinh hoạt của cư dân Bình Dương, TP.HCM...
Tại buổi làm việc này, UBND tỉnh Bình Dương “thúc” các đơn vị có liên quan của tỉnh giám sát chặt chẽ chất lượng nguồn nước thải ra kênh Ba Bò; đồng thời, xử lý nghiêm các doanh nghiệp lợi dụng đêm tối, trời mưa lén xả nước thải chưa qua xử lý ra kênh.
Dưới đây là một vài hình ảnh PV ghi lại được.
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
| Cảng cá lớn nhất miền Trung nồng nặc mùi hôi thối
Nhiều năm qua, người dân 2 phường Nại Hiên Đông và Thọ Quang (quận Sơn Trà) phải sống chung với ô nhiễm môi trường ở ... |
| Vĩnh Phúc: Dân kêu trời vì trang trại lợn xả thải bốc mùi nồng nặc
Sau khi đi vào hoạt động, các trang trại lợn được xây dựng ngoài bãi đê sông Hồng trên địa phận xã Liên Châu, huyện ... |
- Gỡ nút thắt giao thông Hà Nội: Từ nghịch lý cung - cầu đến lời giải tổng thể (2 giờ trước)
- Người Mỹ gốc Iran đầu tiên bay vào vũ trụ kể hành trình 40 năm theo đuổi giấc mơ (2 giờ trước)
- Khu thương mại tự do chốt ngày khởi công, tạo xung lực cho Đảo Ngọc (2 giờ trước)
- Vì sao Thái Lan liên tục nhắc 'đội hình B' ở ASEAN Cup 2026? (3 giờ trước)
- Gần 90 học sinh Chuyên Tuyên Quang đỗ vào các đại học top đầu (4 giờ trước)
- Hai nhóm nguyên nhân khiến nhồi máu cơ tim 'tấn công' người dưới 30 tuổi (4 giờ trước)
- Hiện trạng 2 đoạn Vành đai 4 TP.HCM khởi công dịp Quốc khánh 2/9 (4 giờ trước)
- HLV Thái Lan: ASEAN Cup không phải để thử nghiệm đội hình (4 giờ trước)
- Chủ tịch Fed Kevin Warsh có tiết lộ về lãi suất tại Jackson Hole? (5 giờ trước)
- Lý do khiến tiền đạo trẻ nhất tuyển Việt Nam chưa ra sân tại ASEAN Cup 2026 (5 giờ trước)




