Nước đổ dồn dập, sản lượng theo nước về thủy điện tăng vọt

Cục điều tiết Điện lực cho biết, tính từ đầu tháng 8 đến nay, sản lượng điện theo nước về tính cả thủy điện nhỏ trung bình khoảng 739,1 triệu kWh/ngày.

Cụ thể, các ngày trong tuần trung bình khoảng 786,9 triệu kWh/ngày, trong đó miền Bắc 619,4 triệu kWh/ngày, miền Trung 114,5 triệu kWh/ngày, miền Nam 53 triệu kWh/ngày. Tính từ đầu tháng 8 đến nay, sản lượng theo nước về trung bình khoảng 739,1 triệu kWh/ngày. Nguyên nhân là hầu hết các hồ thủy điện đều có nước về tốt và cao hơn so với trung bình nhiều năm. 

Theo đánh giá của Cục điều tiết Điện lực, hiện nay đang là giai đoạn mùa lũ của miền Bắc, miền Nam và một số lưu vực miền Trung, nhiều hồ chứa thủy điện đã tích được đến mực nước trước lũ và phải thực hiện xả điều tiết theo quy định nên việc khai thác tăng cao thủy điện là cần thiết, đặc biệt là các hồ thủy điện đa mục tiêu.

Nhiều hồ thủy điện có nước về tốt và cao hơn so với trung bình nhiều năm. (Ảnh minh họa: QĐND)

Nhiều hồ thủy điện có nước về tốt và cao hơn so với trung bình nhiều năm. (Ảnh minh họa: QĐND)

Cũng theo thống kê, trong thời gian từ 7 - 13/8, sản lượng điện tiêu thụ trung bình ngày là 832,8 triệu kWh, cao hơn so với tuần trước khoảng 44,1 tr.kWh. Công suất cực đại trong tuần đạt 43595.7 MW, cao hơn 4074.8 MW so với tuần trước. 

Lũy kế sản lượng phụ tải điện từ đầu tháng 8 đến nay đạt 10.547 triệu kWh, trong đó miền Bắc đạt 4.968 triệu kWh, miền Trung 1.045 triệu kWh, miền Nam là 4.526 triệu kWh.

Trong khi đó, ở lĩnh vực nhiệt điện, các nhà máy nhiệt điện đạt sản lượng trung bình ngày trong tuần khoảng 264.2 triệu kWh., đặc biệt không có tổ máy nhiệt điện bất khả dụng do thiếu than.

Cùng với đó, các nhà máy điện năng lượng tái tạo được huy động theo công bố và khả năng phát dự kiến theo năng lượng sơ cấp của nhà máy có xét đến ràng buộc truyền tải của lưới điện và khả năng hấp thụ của hệ thống.

Trong tuần tới, theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia, khu vực các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to, nền nhiệt thấp hơn. Các nhà máy thuỷ điện trong tuần tới sẽ được khai thác theo tình hình thủy văn thực tế. Đối với các hồ miền Bắc dự kiến huy động tối ưu các thủy điện đa mục tiêu miền Bắc đảm bảo dung tích phòng lũ trong giai đoạn lũ chính vụ trên lưu vực sông Hồng (từ 20/7 - 21/8), các thủy điện có mực nước thấp huy động tiết kiệm.

 https://vtc.vn/nuoc-do-don-dap-san-luong-theo-nuoc-ve-thuy-dien-tang-vot-ar812791.html

Phạm Duy / VTC News