Nữ sinh Lạng Sơn thành thủ khoa khối C00 sau một năm bỏ đại học để ôn thi lại

Vy Ngọc Linh quyết định nghỉ đại học sau buổi lên lớp đầu tiên để ôn thi lại và trở thành thủ khoa khối C00 tỉnh Lạng Sơn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023.

Vy Ngọc Linh là thí sinh tự do tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay. Với 28 điểm khối C00, nữ sinh xuất sắc trở thành thủ khoa khối C00 của tỉnh Lạng Sơn. Điểm số Linh đạt được lần lượt là: Ngữ văn 8,5; Lịch sử 10 và Địa lý 9,5. 

Thủ khoa khối C00 tỉnh Lạng Sơn Vy Ngọc Linh.

Thủ khoa khối C00 tỉnh Lạng Sơn Vy Ngọc Linh.

Nhìn lại chặng đường đã qua Ngọc Linh cho biết, điều khiến em cảm thấy tự hào nhất chính là sự kiên trì của bản thân. Ở kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022, Linh đạt 24 điểm khối C và không hài lòng với kết quả này.

Dù vậy, năm ngoái, Linh vẫn nhập học tại một trường đại học để "không thua kém bạn bè". Nhưng khi đến giảng đường, em nhận ra đây không phải là môi trường phù hợp với bản thân.

Nữ sinh sau đó đã xin nghỉ học, quyết tâm ôn thi lại. "Khi đó hàng tá suy nghĩ xuất hiện trong đầu em. Em tự hỏi, liệu bản thân đủ can đảm để bắt đầu lại từ đầu? Nhìn bạn bè ổn định học tập còn em bị trễ một năm liệu có chịu nổi áp lực? Đây thực sự là lựa chọn khó khăn với em. Nhưng cuối cùng những gì đạt được đủ để chứng minh rằng mọi cố gắng đều sẽ được đền đáp xứng đáng", Linh nói.

Linh nói em đã tự đặt câu hỏi và tự trả lời hàng vạn lần rằng "có quá liều lĩnh nếu bỏ tất cả để ôn lại" trước khi đi đến quyết định rời Hà Nội, trở về nhà tự học. 

Suốt gần một năm qua, không ít lần Linh rơi vào trạng thái căng thẳng, mệt mỏi, không biết chia sẻ cùng người bạn nào vì hầu như bạn bè cùng trang lứa đều đã đi học đại học.

Hơn nữa, việc ôn thi lại, Linh chỉ tâm sự cùng gia đình và thầy cô dạy trực tuyến, vì em ôn luyện qua các lớp học trên mạng. Em cho rằng, đó là phương pháp phù hợp nhất ở thời điểm ấy, khi có thể chủ động về thời gian và tiết kiệm về mặt chi phí.

Ngọc Linh gọi những ngày tháng ôn thi lại là "hành trình của mồ hôi và nước mắt". Có những ngày em học quên ăn quên ngủ, đặc biệt, những tháng cuối, em tập trung cao độ để giành kết quả tốt. Phương pháp ôn tập của nữ thủ khoa là chú trọng nhiều đến các kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa, sau khi đã nắm vững mới tiếp tục thử sức ở các đề nâng cao. 

"Bà nội em mất trước kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 không lâu, em rơi vào cảm giác mất mát, dẫn đến khủng hoảng tâm lý, mất ngủ và bỏ ăn trong thời gian dài khiến cơ thể sa sút trầm trọng. Khi đó cân nặng em chỉ còn 40kg. Em may mắn vì luôn có gia đình bên cạnh chăm sóc và động viên. Em đã hoàn thành tốt bài thi, em tin rằng bà nội ở nơi xa sẽ luôn ủng hộ em", nữ sinh nói.

Ngọc Linh cho biết, dù hành trình ôn thi lại không hề dễ dàng nhưng em đã nhận ra nhiều giá trị trong cuộc sống. Đó là tình cảm, sự bao dung và niềm hy vọng mà bố mẹ em gửi gắm. Em cũng nhìn thấy sự nỗ lực, lòng kiên trì, không bỏ cuộc bên trong chính mình. Hơn nữa, đi qua những thử thách giúp Ngọc Linh biết cách trân trọng những thành quả đạt được và không ngừng nỗ lực để chinh phục mục tiêu tiếp theo.

Ngày biết điểm thi, nhìn vào màn hình máy tính, mắt Ngọc Linh nhòe đi vì hạnh phúc. Khi biết tin trở thành thủ khoa khối C00 của tỉnh Lạng Sơn em lại càng bất ngờ hơn. Với Linh, thành tích này là "quả ngọt" sau hành trình đầy vất vả và chông gai. 

Ngọc Linh mong muốn sẽ trúng tuyển ngành Quan hệ quốc tế, Học viện Ngoại giao. Ngành này năm 2022 có mức điểm chuẩn khối C00 là 27,85. 

"Đừng quá bi quan khi ước mơ không thành. Hãy bình tâm lại và dũng cảm tiến lên những điều tốt đẹp đang chờ được khám phá ở phía trước" nữ thủ khoa khối C00 Lạng Sơn nhắn nhủ.

https://vtc.vn/nu-sinh-lang-son-thanh-thu-khoa-khoi-c00-sau-mot-nam-bo-dai-hoc-de-on-thi-lai-ar808803.html

 

NGỌC HUYỀN / VTC News