Nữ nghị sỹ Brazil bị tước ghế quốc hội vì nghi giết chồng

Hạ viện Brazil bỏ phiếu tước ghế của một nữ nghị sỹ sau khi bà này bị cáo buộc giết chồng.

Với 437 phiếu thuận và 7 phiếu chống, Hạ viện Brazil thông qua quyết định tước ghế của Flordelis dos Santos de Souza - một nữ nghị sĩ kiêm ca sĩ nổi tiếng sau cuộc bỏ phiếu hôm 11/8.

"Không còn nghi ngờ gì nữa, bà Flordelis đã tham gia vào vụ giết người", nghị sĩ Alexandre Leite - báo cáo viên của vụ án cho hay.

Ông Leite là người đề nghị tước ghế của Flordelis cùng quyền miễn trừ quốc hội của bà này.

Nổi tiếng với việc nhận nuôi hàng chục đứa trẻ đường phố từ các khu ổ chuột ở Rio de Janeiro, Dos Santos, 60 tuổi và chồng - mục sư Anderson do Carmo là một cặp vợ chồng quyền lực trong phong trào Cơ đốc giáo Tin lành đang phát triển ở Brazil.

Nữ nghị sỹ Brazil bị tước ghế quốc hội vì nghi giết chồng - 1
Nữ nghị sỹ Flordelis dos Santos de Souza. (Ảnh: Reuters)

Tới tháng 6/2019, ông Anderson qua đời trong một trận mưa đạn tại ngôi nhà của cặp đôi ở Niteroi, ngoại ô Rio de Janeiro. Bà Flordelis khi đó khẳng định chồng bà bị một nhóm cướp giết hại.

Tuy nhiên, tới tháng 8/2020, các công tố viên bang Rio de Janeiro buộc tội nữ nghị sỹ này "dàn dựng vụ giết người, lợi dụng người con lớn tham gia vào tội ác và cố ngụy trang nó thành một vụ cướp có vũ trang".

Các nhà điều tra cho biết Flavio dos Santos Rodrigues, con trai ruột của Flordelis đã bắn chết cha dượng bằng một khẩu súng được mua bởi Lucas Cesar dos Santos, một trong hàng chục người con nuôi của cặp vợ chồng.

5 người con khác của cặp đôi và 1 cháu gái cũng bị buộc tội.

Động cơ gây án của Flordelis được cho là do không hài lòng với cách xử lý tài chính gia đình của chồng. Do Carmo, 42 tuổi quản lý rất chặt thu nhập của 2 vợ chồng.

Bất chấp các cáo buộc trên, Flordelis - người cũng có mặt trong cuộc bỏ phiếu khẳng định mình vô tội.

“Khi tòa án tuyên tôi vô tội, các ông sẽ hối hận khi kết tội một người chưa bị xét xử", bà này nói.

Flordelis được bầu vào Quốc hội với tư cách là thành viên của Đảng Dân chủ Xã hội vào năm 2018.

Bà không bị bắt nhờ quyền miễn trừ quốc hội, nhưng được yêu cầu đeo máy theo dõi điện tử gắn ở chân.

/ vtc.vn