Có thể bạn chưa biết
12/07/2023 17:36Nông sản ‘đồ thừa’ bỗng thành ‘bảo vật xanh’ đắt đỏ hàng đầu thế giới, giá lên tới hơn 26 triệu đồng/kg nhưng giới siêu giàu vẫn đổ xô săn lùng
Loại rau “bị hắt hủi” bỗng trở thành nông sản vài chục triệu 1kg
Trong các loại nông sản nổi tiếng, chồi hoa bia được mệnh danh là loại rau đắt đỏ hàng đầu thế giới. Được biết, nó được bán với giá lên tới 1.000 Euro/kg (hơn 26 triệu đồng). Thậm chí, đã có lúc, loại rau này được bán với giá vài nghìn USD một kg.
Chồi hoa bia có màu xanh pha đỏ và thường sinh trưởng ở gốc cây. Chúng chủ yếu được trồng ở Anh và Bỉ.
Ban đầu, khi ngành công nghiệp bia mới phát triển, những chiếc “chồi non” này không thể nở ra hoa nên thường bị vứt bỏ và coi là vật phẩm thừa. Tuy nhiên hiện tại, nó đã trở thành một loại nông sản vô cùng đắt giá.

Đắt xắt ra miếng, giới thượng lưu mê mẩn
Một trong những lý do khiến chồi hoa bia đắt đỏ như vậy là bởi chúng không có nhiều trên thị trường. Được biết, hoa bia chỉ đâm chồi chủ yếu vào mùa xuân, trong giai đoạn khoảng giữa tháng 2 và tháng 3.
Chưa hết, thời gian sống của loại nông sản này không dài. Nếu không được thu hoạch kịp thời, chồi hoa có thể bị hỏng và không sử dụng được nữa. Thông thường, dựa theo điều kiện thời tiết, người phụ trách sẽ sắp xếp lịch thu hoạch hợp lý trong khoảng 14 ngày kể từ hoa đâm chồi.

Bên cạnh đó, quá trình thu hoạch cũng mất rất nhiều thời gian và cần độ tỉ mỉ cao. “Chúng không phát triển theo hàng lối, vì vậy phải thu hoạch hoàn toàn bằng tay và mất nhiều công sức để tìm ra những chồi non trong các tán lá. Đặc biệt, kích thước của chúng khá nhỏ nên người nông dân phải nhặt lượm rất lâu mới có thể thu hoạch”, Melissa Cole, người chuyên phân phối chồi hoa bia cho các nhà hàng cao cấp ở Anh nói.

Ngoài ra, chồi hoa bia cũng cần được bảo quản trong môi trường tốt và phù hợp mới có thể giữ nguyên chất lượng đến tay các điểm phân phối hay khách hàng.
Theo một số nguồn tin, chồi hoa bia xuất hiện trên bàn ăn của rất nhiều người thuộc tầng lớp thượng lưu. Ban đầu, chúng có vị đắng và đôi khi gây khó chịu. Tuy nhiên, một khi được nấu chín, loại rau này mang đến hương vị “thiên nhiên” độc nhất vô nhị.
Mặc dù vậy, hương vị của loại rau này cũng nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Theo Alexi Duggins, một cây viết nổi tiếng của The Guardian, phần lá của chồi hoa bia có vị như…cỏ.
Nhưng không thể phủ nhận, đây là một trong những loại nông sản đắt đỏ hàng đầu thế giới và được nhiều người trong giới siêu giàu ưa chuộng.
Tổng hợp
- Vụ chủ vườn chim Hai Chìa cầu cứu: Địa phương vào cuộc, tìm phương án bảo vệ (50 phút trước)
- Chứng khoán ngược dòng ngoạn mục, thoát phiên giảm sâu hơn 50 điểm (1 giờ trước)
- SHB tích hợp xác thực sinh trắc học qua VNeID: Mở tài khoản trực tuyến không cần NFC (1 giờ trước)
- Cựu Bộ trưởng Y tế mơ ước BV Việt Đức 2, Bạch Mai 2 là sản phẩm để đời, sử dụng 100 năm sau (1 giờ trước)
- Nắng nóng tăng mạnh từ cuối tuần, miền Trung có nơi vượt 40°C (1 giờ trước)
- Ca sĩ Long Nhật từng vướng nhiều scandal trước khi bị bắt vì ma túy (1 giờ trước)
- Ông Putin: Mối quan hệ Trung Quốc - Nga đạt 'mức độ cao chưa từng có' (1 giờ trước)
- Khởi tố loạt vụ xâm phạm bản quyền: Đã đến lúc chấm dứt nạn 'xài chùa' (3 giờ trước)
- Vì sao giá xăng sinh học E10 rẻ hơn xăng khoáng? (3 giờ trước)
- Green i-Park mở rộng hợp tác thương mại, liên kết chuỗi cung ứng tại Sơn Đông (3 giờ trước)