Quốc tế
03/05/2020 19:43Nổ súng ở biên giới Hàn - Triều
"Nhiều phát đạn từ phía Triều Tiên bắn trúng một trạm gác của Hàn Quốc bên trong Khu Phi Quân sự (DMZ), khiến lực lượng của chúng tôi phát tín hiệu cảnh báo và bắn trả", Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) hôm nay cho biết.
![]() |
| Binh sĩ Hàn Quốc tại DMZ. Ảnh: BBC. |
JSC cho hay tháp canh gần thị trấn biên giới Cheorwon bị trúng đạn vào khoảng 7h41 (5h41 giờ Hà Nội), nhưng không gây thiệt hại về người hay cơ sở vật chất.
Sau khi xem xét tình hình, binh sĩ Hàn Quốc phát loa cảnh báo và bắn hai phát súng trường đáp trả về phía Triều Tiên. Tình hình lắng xuống lúc 11h (9h giờ Hà Nội).
"Chúng tôi đang thực hiện các hành động thông qua đường dây liên lạc liên Triều để nắm tình hình cụ thể và ngăn chặn bất cứ sự cố nào khác. Chúng tôi đang duy trì tình trạng sẵn sàng chiến đấu khi cần thiết", JSC nhấn mạnh.
DMZ, khu vực có bề rộng 4 km chạy dọc biên giới liên Triều, là một trong những nơi được canh phòng nghiêm ngặt nhất thế giới. Đây là lần đầu tiên binh sĩ Hàn Quốc và Triều Tiên nổ súng về phía nhau tại DMZ trong nhiều năm qua.
![]() |
| Vị trí thị trấn Cheorwon (đánh dấu đỏ) ở biên giới Hàn Quốc. Đồ họa: Google. |
Sự cố diễn ra một ngày sau khi truyền thông Triều Tiên đưa tin về sự tái xuất của lãnh đạo Kim Jong-un sau nhiều tuần vắng bóng, động thái được cho là nhằm dập tắt các tin đồn về tình trạng sức khỏe của ông.
Vụ nổ súng này vi phạm thỏa thuận quân sự hai bên đạt được hồi năm 2018 nhằm ngăn xung đột bất ngờ nổ ra ở biên giới. Các quan chức quân sự Hàn Quốc đang phân tích về vụ nổ súng và nghiêng về giả thuyết đây là một sự cố. Tuy nhiên, họ cho biết không loại trừ đây là hành vi cố tình khiêu khích, bởi nó diễn ra chỉ một ngày sau khi ông Kim Jong-un "tái xuất".
Sự cố nổ súng gần đây nhất diễn ra ở DMZ là vào tháng 11/2017, khi lực lượng biên phòng Triều Tiên bắn nhiều phát đạn qua phía Hàn Quốc để ngăn một binh sĩ đào tẩu. Binh sĩ đào tẩu này trúng đạn, song đã được lực lượng Hàn Quốc giải cứu.
Quan hệ liên Triều gần đây được cải thiện đáng kể sau các cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai nước. Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhất trí giảm căng thẳng quân sự tại DMZ sau hội nghị thượng đỉnh tại Bình Nhưỡng vào tháng 9/2018.
Quân đội hai nước sau đó gỡ mìn và giảm số tháp canh tại một số khu vực thuộc DMZ. Tuy nhiên, quan hệ song phương gần đây trở nên căng thẳng sau bế tắc trong đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Bình Nhưỡng và Washington. Triều Tiên đã nhiều lần tổ chức các cuộc tập trận bắn pháo phản lực và tên lửa tầm ngắn hồi tháng 3 và 4.
| Điều kỳ lạ tại thành phố giả Triều Tiên dựng lên sát biên giới Hàn Quốc
Từ trạm kiểm soát trên đỉnh cao, những người lính Hàn Quốc có thể thấy một thành phố nhỏ ở đằng xa vượt qua khu ... |
| Làng biên giới Hàn Quốc vào mùa câu cá trên sông băng
Tạm gác nỗi lo chiến tranh, nhiều ngôi làng Hàn Quốc nằm gần biên giới với Triều Tiên bước vào lễ hội câu cá mùa ... |
- Hà Nội sẽ chuyển đổi công năng nhiều trường đại học, bệnh viện trong nội đô (19:41)
- Thu hồi thuốc nhỏ mắt Natri clorid 0,9%: Lô nào vi phạm và mức độ 3 là gì? (19:21)
- Vì sao trào lưu chơi búp bê Natasha khiến nhiều phụ huynh lo lắng? (19:20)
- PVOIL bắt đầu dừng bán xăng khoáng RON95, nhiều khách hàng bất ngờ (19:02)
- Nhóm người đi ô tô Lexus bị tố trêu ghẹo, hành hung cô gái làm việc với công an (1 giờ trước)
- Lý do Chủ tịch Tập Cận Bình mời Tổng thống Donald Trump tham quan Trung Nam Hải (2 giờ trước)
- Trùm ma túy Bùi Đình Khánh cùng 3 người khác bị tuyên án tử hình (3 giờ trước)
- Dàn mỹ nhân phim giờ vàng VTV gây sốt với nhan sắc thời thi hoa hậu (3 giờ trước)
- Boeing hụt kỳ vọng dù có đơn hàng lớn từ Trung Quốc (5 giờ trước)
- Hà Nội đề xuất hỗ trợ tối đa 5 triệu đồng mỗi người để chuyển sang xe máy điện (5 giờ trước)

